นายเจษฏ์ โทณวณิก อดีตที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ยืนยันว่า เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญเรื่องการถือครองชัดเจน และมีในรัฐธรรมนูญฉบับเดิมอยู่แล้ว  แต่มีการขยับจากที่บังคับใช้กับส.ส.มาเป็นบังคับใช้กับผู้สมัคร ส.ส.เลย จะได้ไม่ยุ่งยาก และถูกร้องตอนเป็น ส.ส. ดังนั้น ใครก็แล้วแต่ที่จะสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. จะต้องปฏิบัติตาม โดยตรวจสอบคุณสมบัติของตัวเองว่า เป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ ต้องไม่ลืมว่ารัฐธรรมนูญที่ออกมามีผลบังคับใช้ตั้งแต่ วันที่ 6 เม.ย.60 ฉะนั้นใครก็ตามที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง จะต้องดูลักษณะต้องห้ามและคุณสมบัติให้ครบถ้วนก่อนสมัคร

นายเจษฎ์ ยอมรับว่า กรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่มีกำหนดไว้ ใน พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มีกำหนดไว้เฉพาะในส่วนของ ส.ส.เขต  แต่หากพิจารณา พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง มาตรา 41 จะเห็นว่า หาก กกต.มีข้อมูลหรือมีเหตุอันควรเชื่อ หรือมีเหตุอันควรสงสัยว่า มีการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง หรือผิดกฎหมายพรรคการเมือง ก็สามารถดำเนินการได้ โดยเชื่อมโยงกับมาตรา 151 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ที่ระบุว่าผู้ใดทราบอยู่แล้วว่าตัวเองไม่มีคุณสมบัติ ยังไปสมัครรับเลือกตั้ง ไม่ว่าในระบบเขตหรือบัญชีรายชื่อ ถือว่ามีความผิด มีโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 20,000-200,000 บาท และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี ซึ่งหากเชื่อมโยงกัน  กกต.ก็สามารถดำเนินการได้

ทั้งนี้ นายเจษฎ์ ยืนยันว่า ตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าจะถือครองหุ้นสื่อมากหรือน้อย ก็เข้าข่ายผิดทั้งหมด  เหตุที่จะต้องเอาหุ้นเล็กๆ น้อยๆ ด้วย ก็เหมือนเวลาที่เราขับรถเร็วเกินกว่ากำหนด  สมมติว่ากำหนดไว้ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หาก 101 ถึง 200 ก็ถือว่าผิดกฎหมายหมด จะบอกว่าไม่ผิดไม่ได้ ดังนั้น ไม่ใช่ว่าจะไม่จับรายเล็กรายน้อย หรือไม่ดำเนินการกับคนที่ถือหุ้นเล็กน้อย แล้วไปดำเนินการกับคนที่ถือหุ้นมาก ๆ ต้องดำเนินการทั้งหมด

“แต่จะมีข้อมูลหรือไม่ พวกนักร้องทั้งหลายมีความสำคัญ จะรอให้ กกต.เห็นเองคงยาก  ท่านเป็นผู้ที่รู้ตัวดีที่สุด การที่จะบอกว่าภายในบริคนสนธิของบริษัทนั้น ลอก ๆ กันมาคงไม่ได้ เพราะท่านต้องการจะขยายผล ต้องการเปิดช่องในการทำธุรกิจให้มาก  ตอนนั้นท่านไม่ลืม ตอนทำธุรกิจ เขาเรียกท่านไปชี้แจง ท่านรู้และอธิบายได้หมด แต่ตอนมาสมัคร ส.ส.กลับลืมวัตถุประสงค์ของตัวเอง เป็นไปไม่ได้ และคนที่ถือหุ้น ก็ต้องรู้ว่าบริษัทนั้นทำอะไรอยู่ ท่านต้องตรวจสอบ  ท่านต้องตรวจตัวท่านเอง ท่านต้องเปิดดูเลยมาตรา 98  จะบัญญัติไว้ว่า ส.ส.จะต้องมีอะไรบ้าง ไม่มีอะไรบ้าง มันไม่ได้มีมากข้อเลย ต้องตรวจสอบให้ชัด แล้วไม่ได้แปลว่า เป็นบทเด็ดขาด ในหลายๆ เรื่องก็ให้เวลาท่าน” นายเจษฎ์ กล่าว