จากกรณี พายุกระหน่ำดอนเมืองอย่างหนัก เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 25 เมษายน 2562 ส่งผลให้เที่ยวบินล่าช้า เนื่องจากไม่สามารถขึ้น-ลงได้ตามกำหนด กว่า 18 เที่ยวบิน​ พันตำรวจ​เอก​ เชิงรณ ริมผดี รองผู้บังคับการ​ ตำรวจ​ตรวจ​คน​เข้า​เมือง​ 2​ (รอง​ผบก.ตม.2)​ ในฐานะรองโฆษกสำนักงาน​ตรวจ​คน​เข้า​เมือง​ (สตม.)​เปิดเผยว่า พลตำรวจ​โท​ สมพงษ์ ชิงดวง รักษา​ราชการ​แทน​ ผู้บัญชาการ​สำนักงาน​ตรวจ​คน​เข้า​เมือง​ (รรท.ผบช.สตม.)​ พร้อมด้วย พลตำรวจ​ตรี​ พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผู้​บังคับการ​ตำรวจ​ตรวจ​คน​เข้า​เมือง​ ​2​(ผบก.ตม.2)​ ได้สั่งการให้ ด่าน ตม.ท่าอากาศยานดอนเมือง ปฏิบัติการตามแผนอำนวยความสะดวกผู้โดยสารในช่วงหนาแน่น (แผนน่านฟ้า 62) เพื่อรับมือปริมาณผู้โดยสารที่ตกค้าง ทั้งในส่วนของเที่ยวบินขาเข้าและขาออกระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ จากสถานการณ์ดังกล่าวมีเครื่องบินไม่สามารถลงจอดได้ ในช่วงเวลา 14.00-15.00 น. จำนวน 8 เที่ยวบิน ผู้โดยสารจำนวน 1,400 คน และในช่วงเวลา 15.00-16.00 น. จำนวน 10 เที่ยวบิน ผู้โดยสารจำนวน 1,600 คน รวม ตกค้างราว 3,000 คน ทั้งนี้ มีเที่ยวบินเปลี่ยนเส้นทางไปลงสนามบินสุวรรณภูมิ 1 ลำ และสนามบินอู่ตะเภา 1 ลำ

โดยเบื้องต้น พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ฯ ได้มอบหมายให้ พันตำรวจ​เอก​ จันทร์ชัย แดงประเสริฐ ผู้กำกับ​การ​ด่านตรวจคนเข้าเมือง​ท่าอากาศยาน​ดอนเมือง​ (ผกก.ด่าน ตม.ท่าอากาศยานดอนเมือง)​ จัดกำลังพลพร้อมทั้งขาเข้าและขาออกเต็มกำลัง เพื่อเร่งระบายผู้โดยสารตกค้าง รวมถึงประสานงานสายการบินและการท่าอากาศยานดอนเมือง ชี้แจงบรรดาญาติที่มารอรับให้ทราบสถานการณ์และ ประชาสัมพันธ์ถึงผู้โดยสารที่กำลังเดินทางมาขึ้นเครื่องที่สนามบินดอนเมือง ให้เผื่อเวลาล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมง สำหรับการจราจรที่คับคั่งและขั้นตอนการ check-in ของสายการบิน การตรวจสัมภาระของฝ่ายรักษาความปลอดภัยการท่าฯ และการตรวจหนังสือเดินทาง รวมถึงเผื่อเวลาในการเดินขึ้นเครื่อง ด้วย

พ.ต.อ.เชิงรณฯ เผยว่ากรณีดังกล่าว พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ มีความห่วงใยการเดินทางของนักท่องเที่ยวและผู้โดยสาร ที่อาจได้รับผลกระทบจากเหตุดังกล่าวโดย ตม.สนามบิน มีแผนน่านฟ้า 62 รองรับ ในการคลี่คลายสถานการณ์ ในกรณีเที่ยวบินหนาแน่น ทั้งในภาวะปกติและเหตุจำเป็นอื่นๆ ในการบริหารจัดการ กำลังพล พื้นที่ รวมถึงประสานหน่วยที่เกี่ยวข้อง ให้สามารถรับมือได้ทันที เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อภาพลักษณ์และบรรยากาศการท่องเที่ยวตามนโยบายรัฐบาล

สำหรับผู้มีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่ สายด่วนของศูนย์ประชาสัมพันธ์ท่าอากาศยานดอนเมือง 02-535-1100 , 02-535-1192