ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ประชุมอบรมแนวทางการปฏิบัติตามคู่มือมาตราฐานการปฏิบัติงานตามพ.ร.บ.ชุมชนสาธารณะ พ.ศ.2558. เตรียมความพร้อมในการดูแลความปลอดภัยและเสริมความรู้ทักษะในการปฏิบัติงาน

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า การประชุมครั้งนี้ไม่ได้มีสัญญาณการชุมนุมทางการเมืองใดๆ แต่เป็นการเตรียมความพร้อมและนำแนวทางคำพิพากษาคดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมมาเป็นแนวทาง เพื่อให้ข้าราชการตำรวจเข้าใจและปฏิบัติงานไปในทิศทางเดียวกัน และป้องกันการถูกฟ้องร้องในอนาคตเพราะการชุมชนหรือความเคลื่อนไหวของประชาชนนั้น เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ เพราะเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ ดังนั้นตำรวจต้องเตรียมความพร้อมอยู่ตลอดเวลา แต่ขอให้ประชาชนปฏิบัติตามกฎหมาย เพราะหากฝ่าฝืน ก็ต้องถูกดำเนินคดี

ยืนยันขณะนี้ยังไม่พบกลุ่มเคลื่อนไหวที่จะเตรียมก่อการชุมนุมใดๆโดยมีเพียงกลุ่มเดียวที่เคลื่อนไหวอยู่ คือ กลุ่มเกษตรกรจากจังหวัดชัยนาทและจังหวัดใกล้เคียง ที่เคลื่อนขบวนโดยใช้รถไถ รถอีแต๋น และรถกระบะกว่า 50 คัน เคลื่อนขบวนเข้ากรุงเทพมหานคร เพื่อไปเรียกร้องต่อกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้ช่วยแก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกร ซึ่งพลตำรวจเอกศรีวราห์มองว่า ช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่ไม่เหมาะสม ที่จะปล่อยให้มีกลุ่มเคลื่อนไหวในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เนื่องจากเป็นช่วงงานพระราชพิธีสำคัญ

ทั้งนี้ขอย้ำว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกลุ่มเคลื่อนไหวและม็อบต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นอยู่แล้ว