เจ้าหน้าที่เทศกิจเขตพระนคร พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจกอง​บังคับการ​ตำรวจ​จราจร​ (บก.จร.)​, เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม และ น้องๆวัยรุ่นพลเมืองดี (ท่าพระจันทร์)​ ช่วยกันร่วมจับกุม ชายเร่ร่อน ได้ก่อคดีวิ่งราวทรัพย์กระชากพระ และเงิน ผู้หญิงนักท่องเที่ยวที่เดินทางมางานวันซ้อมรับปริญญา ม.ธรรมศาตร์ (สนามหลวง)​ โดยทราบชื่อ ผู้เสียหาย ชื่อ นางอาภาภร เทียนธิเชด ได้เล่าให้ทางเจ้าหน้าที่ และ ผู้สื่อข่าว ฟังว่า ผู้ต้องหารายนี้ ได้ทำการกระชาก เงิน เเละพระ ของตน บริเวณริมถนนด้านหน้า ฝั่งตรงกันข้ามวัดมหาธาตุ เขตพระนคร กทม.

ต่อมาตนจึงได้ตระโกนร้องขอความช่วยเหลือจน เจ้าหน้าตำรวจ เจ้าหน้าที่เทศกิจ และ น้องๆวัยรุ่นพลมืองดี (ท่าพระจันทร์)​ วิ่งไล่ตามจนตามมาจับกุมผู้ต้องหา ได้ที่บนถนนบริเวณด้านหน้าอนุสรณ์ทหารอาสา (เจดีย์ขาว) เขตพระนคร กทม.

ทั้งนี้ต่อมา ตน จึงได้ตระโกนร้องขอความช่วยเหลือโดย น้องๆวัยรุ่นพลเมืองดี (ท่าพระจันทร์)​ ในขณะนั้นได้อยู่บริเวณริมถนนตรงข้ามด้านหน้าวัดมหาธาตุพอดี และพวกตน ได้หันไปเห็นผู้ต้องหากำลังขับรถจักรยาน ขับรถหนีอยู่พอดี พวกตนจึงได้รีบวิ่งไล่ตาม และ ได้ตระโกนบอกไปทาง เจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติหน้าที่ อยู่บริเวณนั้นให้ช่วยจับผู้ต้องหา ดังกล่าวจนกระทั่ง​ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่เทศกิจ ได้ยินและต่อมาได้วิ่งช่วยกันตามจับ จนต่อมาตามมาจับกุมผู้ต้องหา ได้ บริเวณด้านหน้าอนุสรณ์ทหารอาสา (เจดีย์ขาว) ในเวลาต่อมา

เบื้องต้นจากการสอบถามผู้ต้องหาทราบชื่อภายหลังว่า นายสมหมาย พุ่มสะอาด อายุ 40 ปี ได้ให้การยอมรับกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ได้ก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์จริงโดยเหตุจูงใจที่ทำให้มาก่อเหตุครั้งนี้คืออยากได้เงินเพื่อจะนำไปซื้อ กล้องส่องพระ ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ทำการเช็คประวัติอาญชากรรมผู้ต้องหา​ เคยก่อคดีในข้อหา ดมสารระเหย และเพิ่งจะได้พ้นโทษออกจากเรือนจำมาเมื่อวันที่ 14 ก.พ.62 ที่ผ่านมา กระทั่งได้มาก่อเหตุดังกล่าว จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Cr.ภาพ-ข่าว​ ธีรพล ปลื้มถนอม