จากกรณีพบศพชายถูกฆ่ายัดถังน้ำมันโบกปูนฝังดินลึก 4 เมตร บริเวณร้านอาหารแห่งหนึ่งย่านเกษตรนวมินทร์ ซึ่งทราบตัวภายหลังว่าเป็นนายอัชฌา หรือขิก หนูปทุม อายุ 38 ปี ชาว จ.พัทลุง บุคคลเดียวกันกับที่เคยมีผู้แจ้งความคนหายไว้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา โดยทางญาติผู้ตายได้ตั้งข้อสงสัยไว้ว่า ปมการฆ่าอาจเกิดจากปัญหาชู้สาวระหว่างผู้ตายกับนายประยูน หรือจุ๊บ แก้วพยศ หรือ จุ๊บ อายุ 48 ปี ผู้ดูแลร้านค้าวัสดุก่อสร้าง ซึ่งเป็นญาติของนายอัชฌา ก่อนที่ต่อมานายประยูน จะติดต่อขอเข้ามอบตัว ก่อนมีการแจ้งข้อหา “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา” และ “ปิดบังซ่อนเร้นอำพรางศพ” ที่ สน.บางเขน โดยในเบื้องต้นนายประยูนฯ​ ยังคงให้การปฏิเสธและขอให้การในชั้นศาลตามที่ได้เสนอข่าวไปนั้น


ความคืบหน้าคดีดังกล่าวล่าสุดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2562​ เวลา 16.00 น.ที่กองบังคับการปราบปราม​ (บก.ป.) พล​ตำรวจ​ตรี​ จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการ​กอง​ปราบปราม​ (ผบก.ป.)​ ได้สั่งการให้ พัน​ตำรวจ​โท​ พัฒนพงศ์ ศรีพิณเพราะ รองผู้กำกับ​การ​ 1 กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (ผกก.1 บก.ป.)​ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 1 บก.ป. ได้นำตัวนายอรรถพล คงนวลใย อายุ 22 ปี ซึ่งเป็นหลานชายของนายประยูนฯ และเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมีนบุรีที่ 261/2562 ลง 30 มีนาคม 2562 ข้อหา ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และ ร่วมกันซ่อนเร้นอำพรางศพ ซึ่งเป็นหลานชายของนายประยูนฯไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลตำรวจภายหลังเสร็จสิ้นขั้นตอนการสอบปากคำในชั้นสอบสวน หลังจากพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดด้วย

พล.ต.ต.จิรภพฯ กล่าวว่า ภายหลังเข้าร่วมสอบปากคำด้วยตนเองนั้นเบื้องต้น นายอรรถพลฯ​ ได้ให้การภาคเสธ โดยรับว่าเห็นเหตุการณ์ตั้งแต่เริ่มจนจบ แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้ร่วมลงมือฆ่าด้วย แต่รับว่าได้ช่วยยกศพ รวมถึงช่วยผสมปูนเพื่อใช้ในการอำพรางศพก่อนนำไปฝังดิน โดยนายอรรถพลฯ​ บอกด้วยว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 17.30 น. ของวันที่ 6 มีนาคม​ 2562​ ที่ผ่านมา โดย นายอัชฌาฯ ผู้ตายได้ตั้งวงดื่มสุรากับเพื่อนคนงานรวม 4 คน บริเวณหน้าห้องพักคนงานซึ่งอยู่ด้านหลังร้านค้าวัสดุก่อสร้าง

ต่อมานายประยูนฯ ได้เรียกให้นายอรรถพลฯ ไปเรียกผู้ตายมาหาในร้าน พอมาถึงนายประยูนฯ ก็ใช้ท่อนเหล็กตีศีรษะหลายครั้ง ก่อนคลุมหัวด้วยถุงดำและใช้เชือกรัดคอจนเสียชีวิต จากนั้นนายประยูนฯ จึงได้สั่งให้ช่วยนำร่างผู้ตายไปยัดใส่ถังขนาด 200 ลิตร ก่อนจะเคลื่อนย้ายศพไปเตรียมฝังกลบที่ร้านอาหารพหลฟู๊ดในวันรุ่งขึ้น

พล.ต.ต.จิรภพฯ กล่าวต่อว่า สำหรับคนงานของร้านที่ได้เรียกสอบปากคำก่อนหน้านี้ได้กันตัวไว้เป็นพยานทั้งหมด แต่หากพบหลักฐานเชื่อมโยงการกระทำผิดของบุคคลอื่นๆ จะขอศาลอนุมัติหมายจับ​ และตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ขณะที่ในส่วนของสำนวนคดีทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้อนุมัติให้กองปราบฯ เป็นผู้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนทั้งหมด ซึ่งหลังจากนี้ก็จะมีการนำตัวนายอรรถพลฯ ส่งฝากขังในวันที่ 1 เมษายน​ นี้ต่อไป

Cr.เจริญ​ผล​ เอี่ยม​พึ่ง