ที่กองบังคับการ​ปราบปราม น.ส.อรอุมา หนูปทุม อายุ 36 ปี ชาว จ.พัทลุง น้องสาวของนายอัชฌา หนูปทุม หรือขิก อายุ 38 ปี ชาว จ.พัทลุง ลูกจ้างร้านพหลค้าวัสดุก่อสร้าง ที่พบเป็นศพถูกฆ่ายัดถังโบกปูนฝังดินอยู่ที่บริเวณหลังร้านอาหารพหลวิว และพหลฟู้ด แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กทม.

ได้เดินทางเข้าพบ พัน​ตำรวจ​เอก​ ธงชัย อยู่เกษ ผู้กำกับ​การ​ 1​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (ผกก.1 บก.ป.)​ เพื่อแจ้งความดำเนินคดีและให้ทางกองปราบฯ​ ช่วยติดตามจับกุมตัวคนร้ายที่ฆ่าพี่ชายตนเองมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

น.ส.อรอุมาฯ กล่าวทั้งน้ำตาว่า หลังทราบข่าวตกใจมาก เพราะไม่คิดว่าคนบ้านเดียวกันจะทำกันได้ลงคอ เสียใจมาก โดยก่อนเกิดเหตุเมื่อประมาณวันที่ิ 6​ มีนาคม 2562​ ที่ผ่านมา ตนพยายามคิดต่อไปหานายอัชฌา​ฯ​ พี่ชาย แต่ติดต่อไม่ได้ จึงรู้สึก​ผิดสังเกต เพราะพี่ชายจะโทรศัพท์มาหาลูกชายทุกวัน กระทั่งตนพยายามติดต่อไปยังนายประยูนฯ ญาติที่พาพี่ชายมาทำงานด้วย แต่ได้คำตอบว่าพี่ชายยุ่ง จึงไม่สามารถรับโทรศัพท์ได้ จึงเอะใจ และขอร้องให้นายประยูนฯ แจ้งความกับตำรวจ ก่อนที่นายประยูนฯ​ จะยอมแจ้งความกับทางตำรวจให้ที่ สน.บางเขน เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2562​ ที่ผ่านมา

น.ส.อรอุมาฯ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ยอมรับว่าตั้งแต่ที่พี่ชายตนเองหายไป ก็สงสัยว่านายประยูนฯ​ อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้อง เนื่องจากพี่ชายตนไม่มีคนรู้จักที่กรุงเทพฯ และไม่มีนิสัยก้าวร้าวอันธพาล จึงมั่นใจว่าไม่ได้ขัดแย้งกับใคร แต่พี่ชายเคยเล่าให้ฟังว่าชอบผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งตนเองก็เคยเห็นผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวของพี่ชาย ประกอบกับคนใกล้ชิดเคยมาพูดให้ฟังว่าผู้หญิงคนดังกล่าว เป็นคนเดียวกันกับที่นายประยูนฯ​ ชอบอีกด้วย จึงคาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุนี้ที่ทำให้เกิดเรื่องขึ้น

ขณะที่ พลตำรวจ​ตรี​ จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการ​กอง​ปราบปราม​ (ผบก.ป.)​ กล่าวว่า มั่นใจหลักฐานที่มีอยู่ว่าสามารถขอศาลออกหมายจับนายประยูนฯ​ และลูกน้องที่ร้านวัสดุก่อสร้างอีก​ 1​ คน ที่ช่วยก่อเหตุในข้อหาร่วมกันฆ่าโดยเจตนา และซ่อนเร้นอำพรางศพ ได้แน่นอน ขณะที่ในส่วนของการติดตามตัวนั้นขณะนี้ทางชุดสืบสวนกำลังพยายามเร่งติดตามตัวทั้งคู่ เชื่อว่ายังคงหลบหนีอยู่ในประเทศ แต่อย่างไรก็ตามเบื้องต้นได้มีการประสานไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือ (สตม.)​ เพื่อป้องกันการหลบหนีออกนอกประเทศ

พล.ต.ต.จิรภพฯ กล่าวต่อว่า ส่วนจุดที่ก่อเหตุฆาตกรรมคาดน่าจะว่าเกิดขึ้นภายในร้านวัสดุก่อสร้าง ก่อนจะมีการนำศพไปฝังอำพรางที่ลานดินหลังร้านอาหารที่ห่างออกไปเพียง 1​ กิโลเมตร ส่วนในประเด็นที่มีพยานแวดล้อมให้ข้อมูลว่า เมื่อวันที่ 10 มี.ค.62​ ทางเจ้าของร้านอาหารที่เป็นจุดฝังศพได้เข้ามาขอดูภาพจากกล้องวงจรปิดภายในร้าน แต่พยานคนดังกล่าวไม่ได้เปิดให้ดูเนื่องจากต้องรอให้ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบก่อน ซึ่งยังไม่สามารถบอกได้ว่าเจ้าของร้านคนดังกล่าวนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ คงต้องรอการตรวจพิสูจน์ให้แน่ชัดก่อน

ล่าสุดนายประยูนฯ ติดต่อขอมอบตัวหลังทนแรงกดดัน​ไม่ไหวถูกตำรวจกองปราบฯ​ ไล่ล่ากดดันอย่างหนัก เมื่อเวลา 13.00 น.ของวันที่ 28 มี.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังตำรวจกองปราบปรามได้รับแจ้งจากน.ส.อรอุมา หนูปทุม อายุ 36 ปี น้องสาวของนายอัชฌา หนูปทุม อายุ​ 38 ปี พี่ขาย ว่าหายตัวไปอย่างมีเงื่อนงำ

ต่อมา​ พลตำรวจ​ตรี​ จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการ​กอง​ปราบปราม​ (ผบก.ป.)​ ได้สั่งการให้ พัน​ตำรวจ​เอก​ ธงชัย อยู่เกษ ผู้กำกับ​การ​ 1​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (ผกก.1​ บก.ป.)​และ พันตำรวจ​โท​ พัฒนพงศ์ ศรีพิณเพราะ รอง​ผู้​กำ​กับการ​ 1​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (รองผกก.1 บก.ป.)​ ได้จัดกำลังออกสืบสวนจนพบว่า นายอัชฌาฯ ถูกคนร้ายฆ่าโบกปูนยัดถังน้ำมัน 200 ลิตร แล้วนำไปฝังอยู่ด้านหลังร้านอาหารพหลวิว โดยมีผู้ต้องสงสัยคือ นายประยูน แก้วพยศ อายุ 48 ปี คนดูแลร้านพหลวัสดุก่อสร้างและคนงานอีกหนึ่งคนเป็นผู้ร่วมก่อเหตุ หลังจากท้้งคู่ได้หายไปตั่งแต่วันที่ 15 มีนาคม​ 2562​ ส่วนสาเหตุมาจากเรื่องชู้สาวที่นายประยูนฯ​ และนายอัชฌาฯ ไปมีความสัมพันธ์ กับหญิงสาวที่เป็นเสมียนของร้านพหลวัสดุก่อสร้างที่เดียวกัน

ล่าสุด พลตำรวจ​ตรี​ จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการ​กอง​ปราบปราม​ (ผบก.ป.)​ ได้สั่งการให้ พัน​ตำรวจ​เอก​ วีระชัย ขุนไชยแก้ว ผู้กำกับ​การ​ 6​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (ผกก.6 บก.ป.)​ และ​ พัน​ตำรวจ​โท​ พงศ์ปณต ชูแก้ว รองผู้กำกับ​การ​ 6​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (รองผกก.6 บก.ป.)​ ได้จัดกำลังชุดสืบสวนกองปราบปรามที่รับผิดขอบในพื้นที่ แบ่งกำลังออกเป็น 4 ชุด ออกไล่ล่ากดดันนายประยูนฯ ตามบ้านญาติและคนสนิท ในพื้นที่​ จ.พัทลุง จนกระทั่งล่าสุด เวลา 11.00 น. ของวันนี้ นายประยูนฯ ทนแรงกดดันจากเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบฯไม่ไหว ได้ติดต่อผ่านญาติ ขอมอบตัวกับตำรวจกองปราบปราม ใน.อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง​ โดยนำตัวขึ้นเครื่องบินเข้ากรุงเทพฯ โดยนำตัวผู้ต้องหาไปสอบปากคำ​ต่อที่สน.บางเขน​ ต่อไป

Cr.เจริญ​ผล​ เอี่ยม​พึ่ง​