ศ.ดร.เกษียร เตชะพีระ อาจารย์สาขาวิชาการเมืองการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว อธิบายเหตุใดจึงไม่สามารถเรียกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่าเป็นพรรคการเมืองที่สนับสนุนการปกครองระบอบประชาธิปไตยได้ ดังนี้

“ผมคงไม่เรียก เพราะแม้เขาเข้าร่วมการเลือกตั้ง แต่เห็นชัดเจนว่า 1.เขาเป็นพรรคที่ได้ประโยชน์เต็มที่จาก รธน. ที่สร้างขึ้นมาอย่างไม่เป็นประชาธิปไตย และมีบทบัญญัติมากมายที่ไม่เป็นประชาประชาธิปไตย 2.พรรคนี้ไม่มีนโยบายคิดจะแก้ไขอะไรที่ไม่เป็นประชาธิปไตยใน รธน.เลย จะคงมันต่อไปด้วยซ้ำ 3.พรรคนี้จะสืบทอดอำนาจแก่ระเบียบอำนาจแบบ คสช. ที่มีประยุทธ์เป็น หน. และนายกฯ ต่อไป ซึ่งเป็นระเบียบอำนาจที่ล่วงละเมิดสิทธิเสรีภาพและประชาธิปไตย (อำนาจของประชาชนในการเข้าร่วมกิจการบ้านเมือง) อย่างหนักที่สุดในรอบหลายสิบปี”

4.ลำพังเข้าร่วมเลือกตั้งไม่ได้แปลว่าจะต้องเป็นพรรคประชาธิปไตย พรรคนาซีของฮิตเล่อร์ก็เข้าร่วมการเลือกตั้ง พรรคฟัสซิสต์ของมุสโซลินีก็เข้าร่วมการเลือกตั้ง พรรคเสรีมนังคศิลาของจอมพล ป. และพรรคสหประชาไทยของจอมพลถนอมก็เข้าร่วมการเลือกตั้ง เป้าหมายของพรรคเหล่านี้ไม่ได้มุ่งไปในทางทำให้เป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น (democratization) แต่ธำรงรักษาอำนาจนิยมไว้ต่อไป”

ถาม-ตอบเรื่อง "ทำไมถึงไม่เรียกฝั่งพลังประชารัฐว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตย?"

โพสต์โดย Kasian Tejapira เมื่อ วันพุธที่ 27 มีนาคม 2019