“กรุงศรี ออโต้” ผู้นำธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ที่ครบวงจร เครือธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด(มหาชน) เผยผลการดำเนินงานในปี 2561 โตแข็งแกร่งด้วยยอดสินเชื่อใม่ 193,000 ล้านบาท เติบโต 16% พร้อมรุกสร้างโมเดลธรกิจใหม่เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้ใช้รถ ด้วย “Krungsri Auto Ecosystem” คั้งเป้ายอดสินเชื่อคงค้างรวมปี 2562 ทะลุ 400,000 ล้านบาท
นายไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “ ตลาดยานยนต์และสินเชื่อยานยนต์ในปี 2561 ขยายตัวอย่างต่อเนื่องจากยอดจำหน่ายรถยนต์ใหม่ที่โตกว่าหนึ่งล้านคัน โดยกรุงศรี ออโต้ ยังคงเติบโตได้ตามเป้าหมายจากการสร้างความผูกพันกับลูกค้าด้วยดิจิทัล (Sigital Customer Engagement) ส่งให้ยอดสินเชื่อใหม่เพิ่มขึ้น16% จากปีก่อนหน้า 193,000 ล้านบาท และยอดสินเชื่อคงค้างรวมแตะที่ 368,000 ล้านบาท เติบโต 14% “


ส่วนในปี 2562 นี้ทางกรุงศรี ออโต้ เตรียมพลิกโฉมวงการสินเชื่อยานยนต์ด้วยการสร้างโมเดลธุรกิจใหม่ เพื่อเติมเต็มกับทุกไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้รถซึ่งทางกรุงศรี ออโต้ ได้ให้ความสำคัญและเข้าใจถึงความต้องการของผู้บริโภคมาโดยตลอดและเล็งเห็นและยกระดับความผูกพันกับลูกค้าอย่างจริงจัง โดยในปีนี้ กรุงศรี ออโต้ จะผลักดันโมเดลธุรกิจใหม่ด้วย “Krungsri Auto Ecosystem” จะสามารถเชื่อมต่อไลฟ์สไตล์ผู้ใช้รถให้เข้าถึงข้อมูลและบริการต่างๆ ได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้นจากการผ่านแพลตฟอร์มของกรุงศรี ออโต้ โดยทางเราจะหาโอกาสในการร่วมมือกับพันธมิตรที่หลากหลาย รวมถึงการสร้าง Loyalty Program เพื่อมอบสิทธิประโยชน์และประสบการณ์ที่เหนือกว่าให้กับลูกค้าอีกด้วย
“กรุงศรี ออโต้ มีแผนการสร้าง “Krunsri Auto Ecosystem” 3 ส่วนคือ Partnership (พันธมิตรไลฟ์สไตล์ผู้ใช้รถ)เพื่อผนึกความร่วมมือและสร้างสรรค์บริการด้านสินเชื่อและไลฟสไตล์ “Marketplace” (แหล่งซื้อรถ) สร้างตลาดให้กับผู้บริโภคเข้ามาซื้อขายสินค้าหลากหลาย และ “Super App” (แอพเดียว เอาอยู่) เพื่อเปิดประตูให้ลูกค้าได้เข้าถึงทุกบริการได้เพียงปลายนิ้ว โดยเตรียมเปิดตัวบริการแรกภายในปีนี้ ด้วยความเป็น Digital Market Shaper ที่แข็งแกร่งกรุงศรี ออโต้ เชื่อว่าในปี 2562 พอร์ตสินเชื่อจะเติบโตอย่างต่อเนื่องโดยคาดว่ายอดสินเชื่อคงค้างรวมจะทะลุที่ 400,000 ล้านบาท หรือเติบโตที่ 9% และตั้งเป้าการเติบโตของยอดสินเชื่อใหม่ที่ 3% หรือมีมูลค่า 199,000 ล้านบาท ทำให้สามารถรักษาส่วนแบ่ง 1 ใน 4 ของตลาดสินเชื่อยานยนต์ไว้ได้อย่างแน่นอน “ นายไพโรจน์ กล่าว