ที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ผู้สื่อข่าวไทยแทบลอยด์ รายงานว่า ศาลจังหวัดทองผาภูมิ องค์คฯะผู้พิพากษา ศาลขั้นต้นได้อ่านคำพิพากษา ในคดีที่ พนักงานอัยการ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) นายยงค์ โดดเครือ ,นางนที เรียมแสน และ นายธานี ทุมมาศ เป็นจำเลยที่1-4 ในความผิดฐาน ร่วมกันล่าสัตว์ป่า และคดีอื่นๆ รวม 6ข้อหา

ซึ่งศาลได้พิจารณาแล้วมีความเห็นว่า จำเลยที่หนึ่งคือ นายเปรมชัย ถูกตัดสินจำคุก 16 เดือน ไม่รอลงอาญา ในข้อหาร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก6เดือน ข้อหาเป็นผู้สนับสนุนให้ผู้อื่นล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จำคุก8เดือน ข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองหรือไก่ฟ้าหลังเทา ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก2เดือน รวมจำคุก 16 เดือน และยกฟ้องข้อหาร่วมกันเก็บของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และข้อหาร่วมกันมีสัตว์ป่าคุ้มครองหรือเสือดำ

ส่วนจำเลยที่2 คือนายยง โดดเครือ ถูกลงโทษ 3 ข้อหา จำคุก 13 เดือน ยกฟ้องข้อหาร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และข้อหาร่วมกับเก็บของป่าในป่าสงวนแห่งชาติ

จำเลยที่3 นางนที เรียมแสน แม่บ้าน ถูกลงโทษข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองหรือเสือดำ ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก4เดือนและปรับ 10,000 บาท โดยให้รอลงอาญา

จำเลยที่ 4 นายธานี ทุมมาศ เป็นคนนำพาเข้าไปในป่า จำคุก 2 ปี 17 เดือน โดยข้อหามีซากเสือดำในครอบครองจำคุก 4 เดือน ข้อหาพยายามล่าสัตว์ป่า จำคุก 4 เดือน ข้อหาร่วมกันมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจำคุก 3 เดือน ข้อหาร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะ จำคุก6เดือน ข้อหาล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จำคุก 1 ปี และข้อหาเก็บของป่าจำคุก1ปี

ส่วนค่าเสียหายทางแพ่ง ได้พิจารณาให้นายเปรมชัยจำเลยที่หนึ่งและนายธานีจำเลยที่สี่ร่วมกันชำระค่าเสียหายจำนวน 2 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปีนับตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 เป็นต้นไปจนกว่าจำเลยจนกว่าจะชำระเสร็จ

ขณะที่มีรายงานว่าเหตุผลที่ศาลยกฟ้องนายเปรมชัยคดีร่วมกันว่าในคดีร่วมกันล่าและครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครองเสือดำเพราะนายเปรมชัยอ้างว่าในวันเกิดเหตุที่มีการยิงเสือดำ ตนอยู่ที่ห้วยเซ ซวโว่ ซึ่งห่างจากจุดยิงเสือดำ 700 เมตร

ภายหลังอ่านคำพิพากษาว่านายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งะตะวันตก คำพิพากษาเป็นไปในทิศทางที่ดีสำหรับเสือดำและสัตว์ป่าที่ตายไปวันนี้เราสามารถทวงความยุติธรรมให้กับเสือดำได้ ส่วนจะมีการอุทรต่อหรือไม่นั้น จะต้องขอปรึกษาท่านอัยการและผู้บังคับบัญชาก่อนไปฟังเสียงนายวิเชียรค่ะ

โดยล่าสุดศาลจังหวัดทองผาภูมิพิจารณาให้ประกันตัวจำเลยที่ 1 คือนายเปรมชัย และจำเลยที่ 2 คือนายยงค์ โดเครือ โดยใช้หลักประกัน 4 แสนบาทเนื่องจากไม่มีพฤติการณ์หลบหนี / จำเลย ที่ 3 นางนที ให้รอลงอาญาอยู่แล้ว ส่วนจำเลยที่ 4 ใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 5 แสนบาท เนื่องจากมีข้อหาที่มีอัตราโทษหนัก / โดยทั้งหมดวางเงื่อนไขห้ามออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่จะได้รับอนุญาต

ซึ่งภายหลังจากได้รับการประกันตัว นายเปรมชัยได้ออกมาจากศาล โดยไม่ได้ตอบข้อซักถามใดๆต่อสื่อมวลชน พร้อมกล่าวเพียงสั้นๆว่า ขอโทษครับ ก่อนขึ้นรถออกไปทันที

ขณะที่ทีมทนายความของนายเปรมชัยได้ออกมาเปิดเผยว่า มีความเห็นแย้งในคำตัดสินของบางข้อ จึงเตรียมยื่นอุทธรณ์คดีทันที ส่วนคดีติดสินบนเจ้าพนักงาน ศาลนัดอ่านคำพิพากษา ในวันที่ 11 มิถุนายน นี้

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีศาลจังหวัดทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี พิพากษาจำคุก 16 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีนายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ จำกัดมหาชน พร้อมพวกที่ตกเป็นผู้ต้องหาร่วมกันล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก จ.กาญจนบุรี ว่า ขณะนี้ตนยังไม่เห็นรายละเอียดคำพิพากษา ทราบเพียงว่า ศาลสั่งจำคุกนายเปรมชัยกับพวก ตนไม่ขอแสดงความคิดเห็น ย้ำว่าเป็นอำนาจของศาล หมดหน้าที่ของตำรวจตั้งแต่ชั้นพนักงานสอบสวนส่งสำนวนให้อัยการ และอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องแล้ว ยอมรับว่าภายหลังมีคำพิพากษาจำคุกนายเปรมชัย ทำให้รู้สึกโล่งใจ สบายใจขึ้น โอกาสที่นายเปรมชัยจะฟ้องกลับสำนักงานตำรวจแห่งชาตินั้นมีโอกาสน้อยลง เพราะศาลพิพากษาว่ามีความผิดจริง ส่วนเรื่องกระแสสังคมโซเชียลจะโจมตีอย่างไร ตนเองไม่ได้คำนึงถึง เพราะถือว่าตำรวจทำหน้าที่อย่างเต็มที่ในกระบวนการยุติธรรมแล้ว สำหรับสังคมโซเชียลที่โพสต์โจมตีการทำงานของตนและพนักงานสอบสวนถ้าเกินขอบเขตก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย เป็นการรักษาสิทธิ์ของตัวเอง

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวอีกว่าแม้ว่าศาลจะพิพากษาคดีเสือดำแล้ว แต่นายเปรมชัย ยังมีคดีที่เกี่ยวข้องกับการครอบครองงาช้างและอาวุธปืน ซึ่งพนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนส่งให้พนักงานอัยการ คาดว่าจะมีการพิพากษาศาลในเดือนมิถุนายน2562 นี้