ที่กองบังคับการ​ปราบปราม​ปราบปราม พล​ตำรวจ​ตรี​ จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการ​กอง​ปราบปราม​ (ผบก.ป.)​ ได้สั่งการให้ พัน​ตำรวจ​เอก​ อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผู้กำกับ​การ​ 2​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (ผกก.2 บก.ป.)​ และ พัน​ตำรวจ​โท​ กรกช ยงยืน สารวัตร​กอง​กำ​กับการ​ 2​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (สว.กก.2 บก.ป.)​

นำกำลังเข้าจับกุม นายสมเกียรติ กลางสวัสดิ์ อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 32 หมู่ที่ 4 ต.แดงใหญ่ อ.บ้านใหม่ไชพจน์ จ.บุรีรัมย์ ตามหมายจับศาลจังหวัดบุรีรัมย์ ที่ จ.314/2561 ลงวันที่ 3 พฤศจิกายน 2561 คดีอาญา ที่ 397/2561 ข้อหา “ทำร้ายร่างกายบุพการี ,กระทำความรุนแรงในครอบครัว” ได้ที่บริเวณลานจอดรถสำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ แขวงราษฎร์บูรณะ เขตราษฎร์บูรณะ กทม.

สืบเนื่องมาจาก เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2561 นายสมเกียรติฯ ดื่มสุราจนมีอาการมึนเมา ได้ไปพูดคุยกับมารดา เรื่องจะขอไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ ขณะนั้น มารดา กำลังทำกับข้าวอยู่ในครัว บอกว่านายสมเกียรติฯ เมามากแล้ว เมาแบบนี้ไปไม่ได้ และปฏิเสธไม่สนับสนุนให้ไปทำงานต่างประเทศ นายสมเกียรติฯ จึงเกิดบรรดาโทสะ ตรงเข้าไปเทกับข้าวที่มารดากำลังทำอยู่ และเข้าทำร้ายร่างกายมารดาจนได้รับบาดเจ็บ​ ก่อนหลบหนีเข้ามาหางานทำในกรุงเทพฯ​ กับญาติที่รู้จักกัน

ต่อมามารดาได้เข้าแจ้งความกับ สภ.บ้านใหม่ไชยพจน์ จ.บุรีรัมย์ เนื่องจาก นายสมเกียรติฯ เคยก่อเหตุพฤติกรรมเช่นนี้มาแล้วหลายครั้ง จนชาวบ้านแถวนั้นเอือมระอา มารดาเกรงว่าจะไปก่อคดีที่อื่นอีก​ จึงได้เข้าแจ้งความไว้ก่อน ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า นายสมเกียรติฯ ได้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าไว้ที่เขตราษฎร์บูรณะ ก่อนจะติดตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว

จากการสอบอสวน นายสมเกียรติฯ รับสารภาพว่าได้ทำร้ายร่างกายมารดาจริง เนื่องจากตนเองเห็นเพื่อนบ้านไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ร่ำรวยกลับมา ตนจึงมีความคิดว่าอยากไปทำงานที่ต่างประเทศบ้าง เมื่อไปขอร้องให้มารดาสนับสนุน แต่มารดากลับปฏิเสธ แถมยังด่าทอตนเรื่องพฤติกรรมการดื่มสุรา จึงไม่พอใจก่อนทำร้ายร่างกายมารดาจนได้รับบาดเจ็บและหลบหนีไป เบื้องต้นเจ้าหน้าที่นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านใหม่ไชยพจน์ จ.บุรีรัมย์ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการตรวจสอบประวัติพบว่า นายสมเกียรติฯ ได้เคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านใหม่ไชยพจน์ จับกุมในข้อหา เมาสุราประพฤติตนวุ่นวายในที่สาธารณะมาแล้ว 2 ครั้ง ทะเลาะกับพี่สาวตนเอง ไม่ได้ทะเลาะกับมารดาแต่อย่างใด

Cr.เจริญ​ผล​ เอี่ยมพึ่ง