ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) : พลตำรวจ​ตรี​ จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการ​กอง​ปราบปราม​ (ผบก.ป.)​ ได้สั่งการให้ พัน​ตำรวจ​เอก​ ธงชัย อยู่เกษ ผู้กำกับ​การ​ 1​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (ผกก.1 บก.ป.)​ และ​ พัน​ตำรวจ​ตรี​ เจตนิพัทธ์ ศิริวัฒน์ สารวัตร​กอง​กำ​กับการ​ 1​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (สว.กก.1 บก.ป.)​

ได้นำกำลังเข้าจับกุมตัว นายเตอะ หรือ พระเตอะ ก้องความดี อายุ 74 ปี อยู่บ้านเลขที่ 99/7 ม.7 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ตามหมายจับศาลจังหวัดทองผาภูมิ ที่ จ.19/2560 ลง 5 พ.ค.60 ข้อหา “ข่มขืนกระทำชำเราเด็กหญิงอายุไม่เกินสิบสามปี,พรากเด็กอายุยังไม่เกินสิบห้าปีไปเสียจากบิดามารดา,พาเด็กอายุยังไม่เกินสิบห้าปีไปเพื่อการอนาจาร”

พัน​ตำรวจ​เอก​ ธงชัย อยู่เกษ

โดยสามารถจับกุมตัวได้ที่ หน้าโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา ถ.แสงชูโต ต.ปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อช่วงระหว่างวันที่ 15 พ.ย.59 ถึง 22 ธ.ค. 59 ขณะที่นายเตอะหรือ พระเตอะฯ ผู้ต้องหารายนี้ยังคงบวชเป็นพระอยู่ที่สำนักสงฆ์เดงคุถุ ตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.7 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ได้ก่อเหตุกระทำชำเรา ด.ญ.เอ นามสมมุติ อายุ 4 ปี ซึ่งเป็นลูกของชาวบ้านในละแวกดังกล่าวที่เข้ามาวิ่งเล่นภายในสำนักสงฆ์เป็นประจำในช่วงเย็น

โดยฉวยโอกาสช่วงที่ไม่มีพระรูปอื่นอยู่ภายในสำนักสงฆ์ก่อเหตุกับผู้เสียหายจำนวนหลายครั้ง จนผู้ปกครองของผู้เสียหายเริ่มเห็นอาการและท่าทีของบุตรสาวที่ผิดปกติไป มีอาการซึมเศร้า หวาดกลัวผู้คน จึงซักถามจนทราบความจริงก่อนพาไปแจ้งความเอาผิดกับพระเตอะฯ ที่ สภ.สังขละบุรี จนมีการออกหมายจับดังกล่าว

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่าภายหลังก่อเหตุพระเตอะฯได้หลบหนีออกจากสำนักสงฆ์มาอยู่ที่วัดเขาล้านธรรมมาราม ตั้งอยู่ที่ ต.ปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี จึงนำกำลังไปเฝ้าสังเกตุการณ์ ก่อนจะทราบว่าพระเตอะฯ​ ได้เดินทางไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา จึงนำกำลังไปดักจับกุมตัวได้ดังกล่าว
จากการสอบสวนพระเตอะฯ ให้การปฏิเสธ พร้อมทั้งไม่ขอให้การใดๆในชั้นสอบสวน โดยขอไปให้การในชั้นศาลเพียงเท่านั้น เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่ง สภ.สังขละบุรี รับตัวไปดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

Cr.เจริญ​ผล​ เอี่ยม​พึ่ง