พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและสารสนเทศ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมกน.ส.บูชิตา โพธิ์ทอง และนายสึวิทย์ กุลคง ผู้ต้องหาหลอกขายเสื้อผ้าออนไลน์ หลังได้รับการร้องเรียนจากกลุ่มผู้เสียหายว่าได้ถูกทั้ง2คน หลอกขายเสื้อผ้าออนไลน์ โดยเปิดเพจ Facebook แสดงข้อความเชิญชวนให้สั่งซื้อสินค้า เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อสั่งซื้อสินค้า กลับไม่ได้รับสินค้า เมื่อทวงถามก็มีการบ่ายเบี่ยงอ้างว่าติดขัดขั้นตอนการส่งและเงียบหายไปจนไม่สามารถติดต่อได้ หลังจากนั้นไม่นานได้ทำการเปิด Facebook ขึ้นมาใหม่และหลอกลวงผู้เสียหายรายอื่นอีก

จากการสืบสวนพบว่าผู้ต้องหาสร้างเพจ Facebook หลอกลวงประชาชนมากกว่า 12 เพจ เช่น Pop Up Shop , Fashion 250 Shop, Shop by pimmada และล่าสุดเปิดเพลงPerorder By olaoong ซึงได้ปิดไปไม่นานมานี้

พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล

ส่วนสาเหตุที่ผู้เสียหายหลงเชื่อเนื่องจากผู้ต้องหามีความเชี่ยวชาญเรื่องการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ มีผู้ติดตามหลายพันคน มีการแสดงบัตรประชาชนและเลขบัญชียืนยันตนเอง ทำให้หลงเชื่อ ซึ่งคดีนี้มีผู้เสียหายนับ100รายส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัด

นางสาวบูชิตาให้การรับสารภาพว่าตนเองเป็นแอดมินเพจดังกล่าวทั้งหมดจริง มีความรู้ทางคอมพิวเตอร์และ Social Media เป็นอย่างดี จึงอาศัยช่องทางหารายได้ โดยเริ่มสร้างเพจเพื่อหลอกขายสินค้าออนไลน์มาตั้งแต่ปี 2556 ช่วงแรกมีการสั่งซื้อสินค้ามาจากประเทศจีนเพื่อจำหน่ายจริง แต่ต่อมาเห็นว่ามีคนสั่งซื้อจำนวนมากเมื่อสินค้าหมดแล้วยังมีการสั่งซื้อสินค้าเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ไม่สามารถส่งสินค้าให้ได้ จึงได้ปิดเพจเพื่อหลบหนี และเห็นว่าเป็นช่องทางหารายได้ คงไม่มีผู้ใดติดตามและแต่ละรายมูลค่าความเสียหายไม่มากนัก จึงทำมาเรื่อยๆ