ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พลตำรวจ​ตรี​ จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการกอง​ปราบปราม​ (ผบก.ป.)​ ได้สั่งการให้ พัน​ตำรวจ​เอก​ บุญลือ ผดุงถิ่น ผู้กำกับ​การ​ 3​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (ผกก.3 บก.ป.)​ และ พันตำรวจ​โท​ นพรัตน์ คำมาก สารวัตร​กอง​กำกับการ​ 3​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (สว.กก.3 บก.ป.)​

ได้นำกำลังเข้าจับกุม น.ส.วันเพ็ญ สุภาจิต อายุ​ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 8 ม.13 ต.นาบัว อ.เมือง จ.สุรินทร์ ตามหมายจับศาลจังหวัดสุรินทร์ ที่ จ.41/2562 ลงวันที่ 28 ก.พ.2562 ข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน,ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์​ ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก้ผู้อื่นหรือประชาชน” โดยสามารถจับกุมตัวได้ที่ กองบังคับการปราบปราม​ (บก.ป.)

สืบเนื่องมาจากก่อนหน้านี้ น.ส.วันเพ็ญฯ ผู้ต้องหารายนี้ได้ร่วมกับพวกอีก 1 คน ตั้งตนเป็นท้าวแชร์ก่อนใช้เฟสบุ๊คโพสต์ข้อความเชิญชวนให้ทำการลงทุนซื้อแชร์หลุดมือจากท้าวแชร์รายใหญ่ โดยอ้างว่าจะได้รับผลตอบแทนเป็นร้อยเท่าของเงินลงทุน จึงทำให้มีผู้หลงเชื่อนำเงินมาร่วมลงทุนเป็นจำนวนหลายร้อยราย รวมมูลค่าที่ร่วมลงทุนกว่า 200 ล้านบาท

กองบังคับการปราบปราม

แต่เมื่อถึงกำหนดจ่ายเงินค่าตอบแทนท้าวแชร์ทั้ง​ 2 รายนี้กลับไม่ยอมจ่ายเงินปันผลให้กับทางกลุ่มผู้เสียหายได้ โดยอ้างถูกเจ้าหน้าที่ ปปง.เข้าตรวจสอบธุรกรรมด้านการเงิน ก่อนที่จะปิดเฟสบุ๊คลง พร้อมขาดหายการติดต่อไปในที่สุด ทำให้บรรดาลูกแชร์หรือผู้เสียหายได้รับความเดือดร้อนกันเป็นจำนวนมาก

บางรายเครียดหนักจนถึงขั้นจบชีวิตด้วยการฆ่าตัวตายเนื่องจากได้ไปกู้เงินจากธนาคารมาลงทุนแชร์ ดังกล่าวทำให้เป็นหนี้ถึง 10 ล้านบาท ก่อนจะรวมตัวกันเข้าไปแจ้งความที่ สภ.เมืองสุรินทร์ กระทั่งเมื่อช่วงเย็นวันที่ 28 ก.พ.62 ที่ผ่านมา น.ส.วันเพ็ญฯ ผู้ต้องหารายนี้พอทราบว่าตัวเองถูกแจ้งความดำเนินคดีจึงทำทีมาเข้าแจ้งความกับทางพนักงานสอบสวน กองกำกับการ​ 3​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (กก.3 บก.ป.)​

เพื่อแสร้งว่าเป็นเหยื่อจากการถูกโกงกรณีดังกล่าวด้วยเช่นกัน แต่ระหว่างที่กำลังสอบปากคำอยู่นั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบฯ​ ใได้พบพิรุธจึงได้ประสานสอบถามข้อมูลไปยัง สภ.เมืองสุรินทร์​ จึงทราบว่า น.ส.วันเพ็ญฯ เป็นหนึ่งในท้าวแชร์ที่ผู้เสียหายได้แจ้งความร้องทุกข์ไว้ และเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ จึงได้แสดงตัวจับกุมในทันที

จากการสอบสวน น.ส.วันเพ็ญฯ ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยขอให้การในชั้นศาลเพียงเท่านั้น เบื่องต้นจึงได้แจ้งจ้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุรินทร์ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

กองบังคับการปราบปราม

Cr.เจริญ​ผล​ เอี่ยม​พึ่ง