นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า กกต.ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์ ได้แจ้งลบข้อความและโพสต์ที่ผิดกฎหมาย มีลักษณะต้องห้าม โดยออกคำสั่งไปแล้วหลายฉบับ เพื่อปกป้องผู้สมัครและพรรคการเมืองที่สุจริต ซึ่งมีจำนวนมากแต่ที่ยากคือการโยงไปถึงผู้กระทำผิด และการลบข้อความในทันทีเพราะต้องประสานไปยังหน่วยงานของรัฐและเจ้าของเว็บไซต์ ซึ่งบางรายอยู่ในต่างประเทศ สำหรับการควบคุมการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งทางโซเชียลมีเดีย จะมีเจ้าหน้าที่ประจำคอยตรวจสอบการโพสต์ข้อความ ในลักษณะผิดกฎหมายและ ผิดต่อระเบียบ กกต. ว่าด้วยการหาเสียง และลักษณะต้องห้าม เช่น ถ้อยคำรุนแรงก้าวร้าว ส่อเสียด ก่อให้เกิดความเกลียดชัง รวมถึงข้อมูลเก่าที่ค้างในระบบและมีการแชร์ต่อๆ กัน

“ขณะนี้มีการสั่งลบข้อมูลไปทาง Facebook Twitter และโซเชียลมีเดียต่างๆ ไปแล้วกว่า 40 โพสต์ ซึ่งเป็นการโพสต์ลักษณะใส่ร้ายป้ายสี”นายแสวง กล่าว

สำหรับศูนย์ E-War Room เป็นการทำงานระหว่าง สำนักกิจการสืบสวนสอบสวนของ กกต. ทำหน้าที่เป็นนักรบไซเบอร์ เข้าไปสอดส่องรวบรวมข้อเท็จจริง เช่น การวิจารณ์ การตัดต่อภาพในลักษณะใส่ร้ายป้ายสี ก่อนส่งเรื่องมายัง ศูนย์ฯของสำนักกิจการพรรคการเมือง ซึ่งจะมีคณะกรรมการพิจารณาสั่งการให้ บริษัทซึ่งเป็นเจ้าของโซเชียลมีเดียนั้น ได้ลบการกระทำดังกล่าว