ที่ กองบังคับการปราบปราม​ (บก.ป.) ดร.สุขุม วงประสิทธิ อายุ 50 ปี ผู้อำนวยการมูลนิธิ พลเอก​ ชวลิต ยงใจยุทธ เพื่อสร้างสันติภาพและการพัฒนา พร้อมทนายความ เป็นตัวแทนรับมอบอำนาจจาก พลเอก​ ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี และประธานมูลนิธิฯ เดินทางเข้าพบ พัน​ตำรวจ​โท​ วิพัฒน์ รัชอินทร์ รองผู้กำกับ​การ​ 3​ กอง​บังคับการ​ปราบปราม​ (รอง​ผกก.3 บก.ป.)​ เพื่อทำการลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน หลังมีเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิฯ​ รายหนึ่งได้ทำการแอบอ้างชื่อของมูลนิธิฯ​ ไปใช้ในการหาผลประโยชน์ส่วนตัว ทำให้ภาพลักษณ์ของมูลนิธิฯ​ ได้รับความเสื่อมเสีย

ดร.สุขุมฯ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ทางมูลนิธิฯ​ ได้รับประสานจากทาง กระทรวงการต่างประเทศ ว่ามีเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิฯ​ รายหนึ่ง ของมูลนิธิสาขา 1009 จ.บึงกาฬ ได้นำชื่อของมูลนิธิฯ​ ไปใช้ในการหาผลประโยชน์ส่วนตัวร่วมกับนายทุนกลุ่มหนึ่งของประเทศเพื่อนบ้าน โดยการอ้างว่าได้รับมอบหมายจากทางมูลนิธิฯ​ ให้เข้ามาช่วยเหลือประสานงานและช่วยทำธุรกรรมทางการเงินให้กับนายทุนนี้

กองบังคับการปราบปราม

เพื่อให้สามารถจัดทำโครงการเปิดสถาบันทางการเงินขึ้นมาได้สำเร็จ ซึ่งการกระทำดังกล่าวนั้นทางมูลนิธิฯ​ ยืนยันว่าไม่เคยมีนโยบายในลักษณะนี้ และไม่เคยมอบหมายหรือสั่งการให้เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวไปกระทำการตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด ด้วยเหตุนี้จึงได้มาเข้าพบตำรวจกองปราบฯ​ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจและลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบในภายหลัง

ดร.สุขุมฯ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ พล.อ.ชวลิตฯ ยังฝากประชาสัมพันธ์ผ่านทางสื่อมวลชนด้วยว่า อยากให้สังคมอย่าพึ่งหลงเชื่อหากพบว่ามีผู้สมัคร ส.ส.บางราย หาเสียงโดยการอ้างชื่อ พล.อ.ชวลิตฯ ว่าเป็นผู้ให้การสนับสนุน เพราะ ณ ขณะนี้ ทาง พล.อ.ชวลิตฯ ยังคงยืนยันว่าไม่ได้มีการสนับสนุนนักการเมืองคนใดหรือพรรคใดเป็นพิเศษ ส่วนในอนาคตจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือให้การสนับสนุนนักการเมืองรายใดหรือไม่นั้น พล.อ.ชวลิตฯ จะเป็นผู้ออกมาชี้แจงด้วยตนเอง

Cr.เจริญ​ผล​ เอี่ยม​พึ่ง