“เต้007” นำกลุ่มกรุงเทพบินได้และตัวแทนทหารผ่านศึกยื่นจุดยืนผลักดัน พ.ร.บ.เงินผดุงเกียรติทหารผ่านศึก พร้อมประกาศนโยบายจ่ายเงินช่วยเหลือทหารผ่านศึกบัตรชั้น 2, 3 และ 4 เดือนละ 3,000 บาท หาก “ภาสพงศ์” คว้าตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. ชี้ใช้งบประมาณราว 2,000 ล้านบาทต่อปี ดูแลทหารผ่านศึกในกรุงเทพฯ กว่า 7 หมื่นคน
เวลา 12.30 น. ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หรือ “เต้007” ประธานกลุ่มกรุงเทพบินได้ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตโฆษกและกรรมาธิการการทหาร สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย นายวิวัฒน์ เจริญพาณิชย์ศิริ น.ส.ภคอร จันทรคณา นายสรกฤช จันทรคณา และกลุ่มทหารผ่านศึกพี่น้องเพื่อนนักรบทหารไทยทุกหมู่เหล่า นำโดยตัวแทนทหารพราน อิศรพงศ์ ณ เชียงใหม่ ประธานกลุ่ม และนายอนุลักษณ์ ชอบสะอาด ประธานยุทธศาสตร์ด้านกฎหมายกลุ่ม ร่วมแถลงข่าวสนับสนุนนโยบายช่วยเหลือทหารผ่านศึกในพื้นที่กรุงเทพมหานคร
นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า ตนเป็นหนึ่งในผู้ริเริ่มรวบรวมรายชื่อเสนอร่างพระราชบัญญัติเงินผดุงเกียรติทหารผ่านศึกมาตั้งแต่ปี 2565 ร่วมกับอดีต ส.ส. อีกกว่า 20 คน เพื่อผลักดันให้ทหารผ่านศึกได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลหลายสมัย แต่ร่างกฎหมายดังกล่าวยังอยู่ในกระบวนการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนและหน่วยงานภาครัฐ โดยปัจจุบันหน่วยงานส่วนใหญ่ได้ให้ความเห็นแล้ว เหลือเพียงขั้นตอนการพิจารณาของฝ่ายบริหาร
นายมงคลกิตติ์ระบุว่า พ.ร.บ.ดังกล่าวมีเป้าหมายดูแลทหารผ่านศึกผู้ถือบัตรชั้น 2, 3 และ 4 ทั่วประเทศประมาณ 700,000 คน ซึ่งปัจจุบันยังได้รับสวัสดิการไม่ทั่วถึง โดยเฉพาะค่ารักษาพยาบาลที่หลายกรณีต้องสำรองจ่ายเองก่อน ขณะที่ทหารผ่านศึกบัตรชั้น 1 ได้รับการดูแลอยู่แล้ว
สำหรับกรุงเทพมหานคร มีทหารผ่านศึกประมาณ 70,000 คน หรือกว่า 70,000 ครอบครัว กลุ่มกรุงเทพบินได้จึงผลักดันนโยบายให้ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครของกลุ่ม คือ นายภาสพงศ์ ไชยวิริญะวาณิชย์ หมายเลข 7 นำนโยบายจ่ายเงินผดุงเกียรติทหารผ่านศึกเดือนละ 3,000 บาทต่อคน บรรจุเป็นนโยบายหลักในการหาเสียง
“งบประมาณกรุงเทพมหานครมีศักยภาพเพียงพอที่จะดำเนินการได้ โดยหากคำนวณจากจำนวนทหารผ่านศึกประมาณ 70,000 คน จะใช้งบประมาณราว 2,000 ล้านบาทต่อปี ซึ่งถือเป็นการตอบแทนผู้ที่เคยเสียสละรับใช้ชาติ และยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน” นายมงคลกิตติ์กล่าว
พร้อมกันนี้ นายมงคลกิตติ์ยังขอให้ทหารผ่านศึกที่มีทะเบียนบ้านอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครทั้ง 50 เขต สนับสนุนผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 7 โดยยืนยันว่ากลุ่มกรุงเทพบินได้มีความจริงใจในการผลักดันสวัสดิการให้แก่ทหารผ่านศึก และพร้อมผลักดันนโยบายดังกล่าวให้เกิดขึ้นจริงหากได้รับความไว้วางใจจากประชาชนในการเลือกตั้งครั้งนี้.

