ที่ สนามบุณยะจินดา สโมสรตำรวจ พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยผู้บังคับบัญชาระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้าร่วมทดสอบสมรรถภาพร่างกายตามโครงการ “ทดสอบสมรรถภาพร่างกายข้าราชการตำรวจ ประจำปี2562” โดยข้าราชการตำรวจในส่วนที่มีหน่วยตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานคร จะต้องมาการทดสอบสมรรถภาพร่างกายที่สนามบุณยะจินดา ระหว่างวันที่ 20 ถึง 22 กุมภาพันธ์ ในส่วนต่างจังหวัดจะจัดเตรียมสถานที่ไว้ทดสอบสมรรถภาพร่างกายตำรวจโดยพร้อมเพรียงกันทั่วประเทศ

ซึ่งการทดสอบสมรรถภาพร่างกายจะมี 3 สถานีด้วยกัน คือ ลุกนั่ง ดันพื้น และวิ่ง 1.2 กิโลเมตร จะมีเกณฑ์กำหนดในช่วงแต่ละอายุของตำรวจที่มาทดสอบ สำหรับไฮไล้ท์งานนี้ก็คือ ท่านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ทั้งผู้ใต้บังคับบัญชา และสื่อมวลชนเอาใจช่วย เพราะท่านเพิ่งเดินทางกลับจากราชการที่ประเทศเมียนมา ลงจากเครื่องบินก็เปลี่ยนชุดกีฬามาทดสอบทันที

ซึ่งปรากฎว่า ท่านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ดันพื้นได้ 30 ครั้ง ลุกนั่ง 25 ครั้ง และวิ่ง 1.6 กิโลเมตร ภายในเวลา 11.53 นาที ผ่านเกณฑ์ที่กำหนด ที่สำคัญคือวิ่งแถมให้อีก 400 เมตร จากเดิมที่เกณฑ์กำหนดไว้เพียง 1.2 กิโลเมตร ซึ่งหลังจากที่ท่านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติทดสอบสมรรถภาพแล้วเสร็จ ก็ใหสัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า จากนี้ไปจะมีการทดสอบสมรรถภาพร่างกายตำรวจอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ตำรวจทุกนายมีร่างกายให้พร้อมปฎิบัติหน้าที่ และมีสุขภาพที่ดี เป็นตำรวจที่สมาร์ท ส่วนตำรวจที่ทดสอบไม่ผ่านเกณฑ์จะต้องถูกส่งไปฝึกธำรงค์วินัยต่อไป

ภายหลังการทดสอบพลตำรวจเอกจักรทิพย์ ยอมรับพอใจกับผลการทดสอบสมถภาพของร่างกาย ทั้งผู้ใต้บังคับบัญชาและตนเอง เพราะที่ผ่านมาได้มีการหารือกับนายแพทย์ ปรับเกณฑ์มาตรฐานให้เหมาะสมกับช่วงอายุ ส่วนในอนาคตจะมีการปรับมาตรฐานมากน้อยเพียงใดก็จะมีการหารืออีกครั้งหนึ่ง โดยผู้บัญชาการแห่งชาติยืนยันการทดสอบสมถภาพร่างกายเป็นไปตามวงรอบประจำปีไม่มีผลกับการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้าย หรือ ให้คุณให้โทษอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่วัตถุประสงค์เพื่อต้องการบุคคลามีความแข็งแรงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฎิบัติหน้าที่ เรื่องนี้ไม่ต้องเน้นย้ำหรือสั่งการอะไรเป็นพิเศษเพราะเชื่อว่าทุกคนจะรักสุขภาพ แม้กระทั่งตนที่เพิ่งกลับจากต่างประเทศ ความดันกว่า 140 ยังมีใจที่จะมาทดสอบร่างกาย

ทั้งนี้การทดสอบสมรรถภาพร่างการผบ.ตร. ย้ำว่าหลังจากนี้ภายใน 3 เดือน เพื่อให้ทุกกองบัญชาการ และ ผู้ใต้บังคับบัญชา ไปพิจารณาปรับใช้กับแต่ละพื้นที่เพื่อความเหมาะสม

ในขณะที่ พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณ์กุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็ได้ร่วมทดสอบสมรรถภาพร่างกายด้วยเช่นกัน โดยสามารถลุกนั่งได้หมด 13 ครั้ง ซึ่งถือว่าผ่านเกณฑ์การประเมินตำรวจที่มีอาบุ 58 ปีขึ้นไป โดยระบุว่าแม้ตนเองจะใกล้เกษียณแล้วแต่เรื่องสุขภาพยังคงสำคัญอยู่ ซึ่งจะต้องดูแลตนเองให้แข็งแรงอยู่สม่ำเสมอ

ด้านพลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มั่นใจว่าตนเองผ่านทั้ง 3 สถานี มาตราฐานเป็นไปตามเกณฑ์อายุ ยืนยันว่าการวิ่งคือสิ่งสำคัญที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง และ สร้างให้ตำรวจมีความพร้อมในการทำงาน 24 ชม.