นายวุฒิชัย บุญสิทธิ์ ผู้อำนวยการเขตพระนคร พร้อมด้วย นางสาวรุจิรา อารินทร์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตพระนคร,ว่าที่ร้อยตรี​ ฤทธิพันธ์ นันทศุภกร ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตพระนคร มอบหมายให้ นายเจษฎา ประภาสะวัต หัวหน้าฝ่ายเทศกิจ​ เขต​พระนคร​ สั่งการให้ นายคณิต ชุมช่วย หัวหน้างานตรวจและบังคับการ​ เขตพระนคร​ นำกำลัง เจ้าหน้าที่​ฝ่ายเทศกิจ นครนคร 511,513,514,เจ้าหน้าที่​ฝ่ายรักษา​ เขต​พระนคร​ ร่วมกับ เจ้า​หน้าที่ทหารสื่อสารที่​ 1,เจ้าหน้าที่​ตำรวจ สถานีตำรวจ​นครบาล​สำราญราษฎร์ ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยบริเวณตลอดเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครฯ บริเวณด้านหน้าโรงเเรมรัตนโกสินทร์ ตั้งแต่ คลอดหลอดวัดเทพธิดาราม ถึง สะพานข้างโรงสี เขตพระนคร กทม.

โดยขณะนี้ กระทรวงกลาโหม นำโดย พลเอกณัฐ อินทรเจริญ​ ปลัดกระทรวงกลาโหม ได้ร่วมประสานกับ กรุงเทพมหานคร​ นำโดย พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร​ เพื่อเชิญชวนให้พี่น้องประชาชน ที่มีบ้านเรือน อยู่ในเส้นทาง ที่พระราชพิธีอันสำคัญได้เสด็จผ่านเส้นทาง ให้ทำการปรับปรุงภูมิทัศน์บ้านเรือนของตนเอง ให้มีความสวยงาม เป็นระเบียบเรียบร้อย โดยหน่วยงานของกระทรวงกลาโหม และกรุงเทพมหานคร ได้รับความร่วมมือจากบริษัทห้างร้านเอกชนเพื่อจะทาสีบ้านเรือน ให้แก่ อาคารต่างๆในเส้นทาง ดังกล่าว

ในการนี้ พลเอกณัฐ อินทรเจริญ​ ปลัดกระทรวงกลาโหม ได้กำหนดเส้นทางที่จะทำการทาสี อาคารบ้านเรือน ให้แก่พี่น้องประชาชน ตั้งแต่ หน้าวัดบูรณศิริ คลองคูเมืองเดิม ไปตลอดเส้นทาง​ ใน ส่วนของ กรุงเทพมหานคร

โดยพลตำรวจเอก​ อัศวิน ขวัญเมือง​ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร​ ได้กำหนดเส้นทางที่จะทาสีอาคารบ้านเรือนต่างๆ ในเส้นทางถนนราชดำเนิน ตามจุดที่กำหนด ซึ่งขณะนี้ทุกภาคส่วนได้เร่งดำเนินการขอความร่วมมือในการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้ บ้านเมือง มีความสวยงาม เพื่อรองรับงานพระราชพิธีอันสำคัญดังกล่าว ที่มีความสำคัญยิ่งต่อปวงชนชาวไทย

ทั้งนี้ในการลงพื้นที่ในวันนี้เพื่อตรวจความเรียบร้อยบริเวณเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครฯ ได้เเก่ บริเวณถนนราชดำเนินกลาง,ถนนอัษฎางค์,ถนนบำรุงเมือง,ถนนเฟื่องนคร,ซอยพระยาศรี,ถนนเจริญกรุง,ถนนท้ายวัง,ถนนมหาราช,ถนนหน้าพระลาน,ถนนราชดำเนินใน,ถนนตะนาว,ถนนบวรนิเวศ,ถนนพระสุเมรุ และในรัศมี 100 เมตร บริเวณทางร่วมทางแยก

โดยสำนักงาน​เขตพระนคร ได้ทำการ
ตรวจสอบคนเร่ร่อนไม่ให้หลับนอน หรือ นั่งบริเวณทางสาธารณะ พร้อมกับ ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่ทำการรื้อป้าย และกระถางต้นไม้ที่วางพื้นที่สา่ธารณะนำยกออก พร้อมกับ ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือในเรื่องการทาสีตึกอาคารโดย สำนักงาน​เขตพระนคร จะนำ เจ้าหน้าที่​เขตพระนคร มาทำการทาสีของตึกอาคารให้เป็นสีโทนสีเดียวกัน เพื่อความสวยงามและความเป็นระเบียบเรียบร้อยตลอดเส้นทางเสด็จ

เบื้องต้นเพื่อเน้นย้ำในผลของการปฎิบัติตามนโยบายของ พลตำรวจ​เอก​ อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ทั้งในเรื่อง พรบ.การรักษาความสะอาด เเละ ความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 (NOW ทำจริง เห็นผลจริง) และ สนองนโยบายของรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในเรื่องโครงการ สายตรวจ 3 ประสาน (ทหาร ตำรวจ กทม.) ผนึกกำลังทั้ง 3 ฝ่าย ในการตรวจร่วมโดยผลการปฎิบัติในวันนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

สายตรวจ 3 ประสาน

Cr.ภาพ/ข่าว ธีรพล ปลื้มถนอม