พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.) ร่วมกับ พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด(ผบช.ปส.) และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แถลงผลการจับกุมผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญพร้อมของกลางยาบ้ากว่า 14 ล้านเม็ด ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด

โดยคดีแรก เมื่อวันที่ 10 ก.พ.62 ตำรวจปราบปรามยาเสพติดร่วมกับตำรวจ สภ.ลพบุรี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จับกุมผู้ห้องหา คือนายสื่อ แสนกือ อายุ 40 ปี ชาว จ.แพร่ บริเวณถนนเลี่ยงเมือง สายลพบุรี-สิงห์บุรี ต.กกโก อ.เมือง จ.ลพบุรี ระหว่างที่นายสื่อพร้อมพวกอยู่ระหว่างการลำเลียงยาเสิพติดนำส่งลูกค้าพื้นที่ภาคกลาง สามารถตรวจยึดของกลางยาบ้า จำนวน 8,400,000 เม็ด รถกระบะ 2 คัน โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง โดยติดตามกลุ่มขบวนนี้จากระบบกล้องอ่านแผ่นป้ายทะเบียน(License plate) จากนั้นได้นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส. แจ้งข้อกล่าวหา “รวมกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้าไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต” ก่อนขยายผลติดตามผู้ต้องหาที่หลบหนีมาดำเนินคดีต่อไป

คดีต่อมา เมื่อวันที่ 12 ก.พ.62 ตำรวจปราบปรามยาเสพติดร่วมกับตำรวจภูธรภาค 4 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจับกุมผู้ต้องหาเป็นเยาวชน 1 ราย ได้ในพื้นที่ ต.หนองแวง อ.บัานแพง จ.นครพนม พร้อมของกลางยาบ้า 6,000,000 เม็ด รถกระบะยี่ห้อ โตโยต้า 1 คัน โทรศัพท์มือถืออีก 1 เครื่อง ขณะลำเลียงย้าบ้าส่งพื้นที่ชั้นในของประเทศ ทั้งนี้ ได้ส่งตัวผู้ต้องหามายัง บช.ปส. เพื่อดำเนินคดี และขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการต่อไป

ทั้งนี้ รอง ผบ.ตร. ได้กล่าวชื่นชมการทำงานต่อตำรวจ บช.ปส. ที่สามารถจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติดได้หลายร้อยคดี และสามารถนำตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีได้กว่าร้อยราย จึงถือโอกาสมอบของที่ระลึกแก่ พล.ต.ท.ชินภัทร และกล่าวบำรุงขวัญกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ด้วย