เปิดวิ่งแล้ว! รถไฟญี่ปุ่น KiHa สุดคลาสสิก เริ่ม 20 เม.ย.นี้ กรุงเทพฯ-อยุธยา 50 บาท

67

รฟท.ส่งรถดีเซลรางปรับอากาศ “KiHa 40/48” จากญี่ปุ่น ลงวิ่งจริงสายชานเมือง กรุงเทพฯ-อยุธยา วันแรก 20 เม.ย. ทดลองถึง 31 ต.ค. ให้บริการวันละ 6 เที่ยว แวะ 11 สถานี เอาใจสายเที่ยว-สายถ่ายภาพ

เมื่อวันที่ 19 เม.ย.2569 ผู้สื่อข่าวไทยแทบลอยด์รายงานว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย เตรียมเปิดเดินรถดีเซลรางปรับอากาศ “KiHa 40/48” รถไฟคลาสสิกจากญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่วันที่ 20 เมษายน 2569 บนเส้นทางยอดนิยม กรุงเทพฯ-พระนครศรีอยุธยา เพื่อเพิ่มทางเลือกการเดินทางและกระตุ้นการท่องเที่ยว

สำหรับการให้บริการจะเป็นช่วงทดลองเดินรถ เฉพาะวันจันทร์-ศุกร์ ไปจนถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2569 โดยเปิดให้บริการวันละ 6 เที่ยว ใช้หมายเลขขบวน 1191-1196

เส้นทางเดินรถครอบคลุม กรุงเทพฯ, อยุธยา และดอนเมือง สลับเที่ยวไป-กลับ พร้อมจอดรับส่งรวม 11 สถานี ได้แก่ กรุงเทพฯ (หัวลำโพง), บางซื่อ, ดอนเมือง, รังสิต, เชียงราก, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, เชียงรากน้อย, คลองพุทรา, บางปะอิน, บ้านโพ และพระนครศรีอยุธยา

รถขบวนดังกล่าวเป็นรถนั่งชั้น 3 แบบปรับอากาศ ไม่ระบุที่นั่ง ค่าโดยสารเพียงคนละ 50 บาท ผู้โดยสารสามารถเลือกที่นั่งได้ตามสะดวก

ทั้งนี้ “KiHa 40/48” ถือเป็นรถไฟระดับตำนานจากญี่ปุ่น ได้รับความสนใจจากประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยเฉพาะสายรถไฟและสายถ่ายภาพ ที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศการเดินทางสไตล์ญี่ปุ่นบนเส้นทางไทย.

สำนักข่าวไทยแทบลอยด์