นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.สมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ค Somchai Srisutthiyakorn แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีแกนนำพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) จะเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เพื่อเชิญให้เป็นหนึ่งในรายชื่อผู้เสนอตัวเป็นนายกรัฐมนตรีในนามพรรคพลังประชารัฐ เบื้องต้นทางสำนักเลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรี ได้จัดเตรียมห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อดำเนินการดังกล่าวว่า ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า แม้นอกเวลาราชการ ก็คือการใช้ทรัพย์สินของราชการเพื่อสนับสนุนพรรคการเมือง

16.30 น. แม้จะเป็นนอกเวลาราชการ แต่ก็เป็นสถานที่ราชการ มีการใช้ข้าราชการทำงานเพื่อต้อนรับนักข่าว และนักการเมืองจากพรรคพลังประชารัฐ เป็นการใช้ทรัพย์สินของราชการเพื่อสนับสนุนการหาเสียงของพรรคการเมือง เรื่องนี้ กกต.ต้องเตือนแล้วครับ นอกรั้วครับ ริมคลองผดุง ดีที่สุด แต่อย่ากีดขวางทางจราจร

วันเดียวกัน ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์  คอนเวนชั่น ถนนวิภาวดีรังสิต นายสมชัย กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวอีกครั้งว่า ถือเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม เพราะถือว่าเป็นการใช้สถานที่ราชการ และใช้เจ้าหน้าที่รัฐในการดูแลและอำนวยความสะดวก ดังนั้น ตนจึงขอให้ กกต.ส่งสัญญาณเตือนในการกระทำดังกล่าว หากกกต.ไม่เตือนถือเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

นายสมชัย กล่าวอีกว่า หากนายกรัฐมนตรีจะตอบรับคำเชิญก็ควรที่จะใช้สถานที่อื่น เช่น บ้าน หรือนอกรั้วทำเนียบรัฐบาล หากยังใช้ทำเนียบรัฐบาลจะเป็นปัญหากับพล.อ.ประยุทธ์ เพราะพล.อ.ประยุทธ์ ขณะนี้มีสถานะเป็นข้าราชการการเมือง ซึ่งจะต้องวางตัวเป็นกลาง ทั้งนี้ แม้จะเชิญพล.อ.ประยุทธ์ นอกเวลาราชการก็ไม่สามารถใช้ทำเนียบรัฐบาลได้ เพราะทำเนียบรัฐบาลก็คือสถานที่ราชการ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร