เมื่อวันที่ 25 ม.ค.62 ที่ ศปก.สภ.ถลาง จ.ภูเก็ต พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.(มค.)พร้อมด้วย พล.ต.ท.สมบัติ มิลินทจินดา จตร.,พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รอง ผบช.ส., พล.ต.ต.สราวุธ เอี่ยมสำราญ ผบก.ประจำ ตร.,พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผบก.ประจำ สพฐ.พร้อมคณะ ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ ป่าไม้ ฝ่ายปกครอง ทหาร และหน่วยงานเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง และได้ลงพื้นที่ เร่งรัดคดีบุกรุกพื้นที่ป่าเกาะนาคาน้อย อ.ถลาง จ.ภูเก็ต สืบเนื่องจากกรณีเมื่อประมาณต้นปี พ.ศ.2559 มีประชาชนร้องเรียนว่า มีผู้บุกรุกพื้นที่ป่า บริเวณเกาะนาคาน้อย หมู่ที่ 5 ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ และกรมป่าไม้ โดย นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ (ยศและตำแหน่งในขณะนั้น) ได้บูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของทหาร ฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบในพื้นที่ดังกล่าว จากการตรวจสอบพบว่ามีการออกหนังสือรับรองการทำประโยชน์โดยไม่ชอบ อธิบดีกรมป่าไม้ ได้มีคำสั่ง ที่ 1865/2559 เพิกถอนหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3 ก.) ลงวันที่ 7 ก.ค.2559 และคดีดังกล่าว กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้รับเป็นคดีพิเศษเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในต่อมาจากการตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า เมื่อประมาณเดือน เม.ย. 2559 ถึง 2561 ยังมีกลุ่มนายทุนเข้าไปบุกรุก ยึดถือครอบครอง ปรับที่ดิน ก่อสร้างอาคารที่พักอาศัย โดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง บางรายอ้างเอกสารสิทธิในการครอบครองที่ดิน สำหรับกลุ่มนายทุนรายใหญ่ที่ตรวจพบมี 2 ราย คือ

1. บริษัทนาคาน้อย จำกัด โดย นายสุชาติ หิรัญพฤกษ์ กับพวก ถือครอบครองที่ดินโดยอ้างสิทธิตามหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3 ก.) เนื้อที่ประมาณ 53 ไร่เศษ บริเวณด้านทิศเหนือของเกาะ ประกอบธุรกิจร้านค้าและที่พักอาศัย

2. บริษัทภูเขาหกลูก จำกัด โดย นายชาญวิทย์ กิจเลิศสิริวัฒนา อายุ 68 ปี อยู่ที่ 5 ซ.พัฒนาการ 69 แยก 13 ต.ประเวศ อ.ประเวศ กรุงเทพฯ กับพวก ถือครอบครองที่ดินโดยอ้างสิทธิ ตามหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3 ก.) เลขที่ 3977 หมู่ 5 ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เนื้อที่ประมาณ 24 ไร่ บริเวณด้านทิศใต้ของเกาะ มีการทำเพิงพักไม่มีเลขที่

จากนั้นได้มีการตรวจพบการกระทำความผิดและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้ร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด จากการสืบสวนสอบสวนขยายผล แจ้งข้อกล่าวหาผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล

โดยวันนี้ ได้เรียกประชุม ข้าราชการตำรวจ กรมป่าไม้ ฝ่ายทหาร ในพื้นที่ เพื่อติดตามคดี ตามที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ และรัฐบาล โดย ฯพณฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีนโยบายในการแก้ปัญหาผู้มีอิทธิพลท้องถิ่น โดยได้มีคำสั่ง สำนักนายกรัฐมนตรีที่ 324/2558 ลงวันที่ 29 ต.ค.58 กำหนดให้มีการแก้ปัญหาผู้มีอิทธิพลท้องถิ่นที่มีพฤติการณ์เป็นผู้กระทำความผิด 16 มูลฐานความผิด และ คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 13/2559 ลงวันที่ 29 มี.ค.59 เรื่อง การป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดบางประการที่เป็นภยันตรายต่อความสงบเรียบร้อยหรือบ่อนทำลายระบบเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ

โดยภายหลังประชุม พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้กล่าวว่าวันนี้ตนได้มา เร่งรัดการสอบสวนคดีนี้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายหน่วย เพราะคดีนี้ต้องมีความชัดเจน โดยให้กรมป่าไม้ และกรมที่ดิน ที่มีการรังวัด ออกเอกสารสิทธิ์พื้นที่ที่มีปัญหาร้องเรียน ไปตรวจสอบเพื่อยืนยันความถูกต้องว่า มีการบุกรุกพื้นที่ป่าจริง และให้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับผู้บุกรุกเพิ่มเติม พร้อมสั่งการให้ตำรวจประสานขอภาพถ่ายทางอากาศ เพื่อเปรียบเทียบการบุกรุก มาประกอบสำนวนคดีให้มีความรัดกุมมากขึ้น

ส่วนพื้นที่ที่มีปัญหาร้องเรียนการบุกรุกป่านั้น จะมีการพิพาทกันของบริษัทเอกชนหรือไม่นั้น ยืนยัน ตำรวจไม่เกี่ยวข้อง แต่จะสอบสวนเฉพาะกรณีที่บุกรุกทำให้ทรัพยากรของรัฐเสียหายเท่านั้น