กรมส่งเสริมการเกษตร เปิดการพัฒนาความรู้และศักยภาพเจ้าหน้าที่ หลักสูตร การผลิตและขยายพืชพันธุ์ดี 4 สายการผลิต เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้และศักยภาพให้แก่เจ้าหน้าที่กรมส่งเสริมการเกษตรทั่วประเทศ พร้อมยกระดับการทำงานแบบบูรณาการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตภาคการเกษตรและสร้างความมั่นคงทางอาหารอย่างยั่งยืน ณ โรงแรมเลิศธานี จ.สุพรรณบุรี

นายวีรศักดิ์ บุญเชิญ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมการเกษตร ในฐานะหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบการขับเคลื่อนระบบส่งเสริมการเกษตรของประเทศ ได้กำหนดให้การส่งเสริมการผลิตและขยายพันธุ์พืชพันธุ์ดีเป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญ สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี และนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่มุ่งเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและการใช้พันธุ์พืชที่เหมาะสมกับพื้นที่ การพัฒนาและถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการผลิตและขยายพันธุ์พืชพันธุ์ดีอย่างมีประสิทธิภาพ โดย กองขยายพันธุ์พืช เป็น “ผู้นำการผลิตขยายพันธุ์พืชพันธุ์ดีโดยใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม” โดยมีศูนย์ขยายพันธุ์พืชทั้ง 10 แห่ง ที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ เป็นฐานในการผลิตพันธุ์พืชพันธุ์ดี 4 สายการผลิต ที่มีระบบควบคุมคุณภาพ ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน ประกอบด้วย ต้นพันธุ์ ท่อนพันธุ์ เมล็ดพันธุ์ และพันธุ์พืชจากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

อย่างไรก็ตาม การดำเนินงานด้านการผลิตและขยายพืชพันธุ์ดีในระดับพื้นที่ยังคงเผชิญกับความท้าทายหลายประการ อาทิ การจัดการองค์ความรู้ การประสานการดำเนินงานระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง การจัดสรรและบริหารทรัพยากร การกำหนดเป้าหมายการดำเนินงานร่วมกัน ตลอดจนความเข้าใจในแนวทางการดำเนินงานที่สอดคล้องกัน จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเสริมสร้างความเข้าใจร่วม พัฒนาองค์ความรู้ และส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เพื่อยกระดับการทำงานแบบบูรณาการระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวเพิ่มเติมว่า กิจกรรมในครั้งนี้ มีกลุ่มเป้าหมายจำนวน 120 ราย ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่กองขยายพันธุ์พืชและศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 1 – 10, เจ้าหน้าที่สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 1 – 6, เจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรจังหวัด 76 จังหวัด และเกษตรพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่จะมาร่วมรับฟังการบรรยายถ่ายทอดความรู้จากศูนย์ขยายพันธุ์พืชทั้ง 10 ที่มีความชำนาญด้านการผลิตและขยายพืชพันธุ์ดี รวมถึงการฝึกปฏิบัติ พร้อมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ และการศึกษาดูงาน ณ แปลงเกษตรกรเครือข่ายในพื้นที่ เพื่อเสริมสร้างให้เครือข่ายเจ้าหน้าที่ในทุกระดับมีความรู้ ความเข้าใจ และแนวทางปฏิบัติอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ เกี่ยวกับการผลิตและขยายพันธุ์พืชพันธุ์ดี

และสามารถนำองค์ความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงานด้านการส่งเสริมการผลิต และขยายพืชพันธุ์ดีในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เกิดเป็นเครือข่ายการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้านการผลิต และขยายพืชพันธุ์ดีในทุกระดับ มีการวางแผนและดำเนินงานร่วมกันอย่างเป็นระบบและมีส่วนร่วม สอดคล้องกับแนวทางระบบส่งเสริมการเกษตรแบบบูรณาการ สามารถสนับสนุนการขับเคลื่อนภารกิจของกรมส่งเสริมการเกษตร ให้บรรลุเป้าหมายตามยุทธศาสตร์และนโยบายที่กำหนดไว้

