หน้าแรกกระบวนการยุติธรรมเรือนจำพิเศษธนบุรีคุมเข้ม! พบผู้ต้องขังติด “ฝีดาษลิง” เร่งแยกเสี่ยงสูง–ฉีดวัคซีน ย้ำไม่แพร่ระบาด

เรือนจำพิเศษธนบุรีคุมเข้ม! พบผู้ต้องขังติด “ฝีดาษลิง” เร่งแยกเสี่ยงสูง–ฉีดวัคซีน ย้ำไม่แพร่ระบาด

เรือนจำพิเศษธนบุรี ตรวจพบผู้ต้องขังเข้าใหม่ป่วยโรคฝีดาษลิง หลังมีอาการไข้สูงและเนื้อตายที่เท้า เร่งใช้มาตรการ Bubble and Seal แยกกลุ่มเสี่ยง ประสานสาธารณสุข–กรมควบคุมโรคคุมสถานการณ์ พร้อมยืนยันตรวจแล้วไม่พบผู้ต้องขังรายอื่นติดเชื้อ และเตรียมฉีดวัคซีนลดความเสี่ยงในเรือนจำ

ตามที่เรือนจำพิเศษธนบุรี ได้รับตัวผู้ต้องขังเข้าใหม่ 1 ราย ตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2569 ต่อมา มีอาการไข้สูง และมีภาวะเนื้อตายที่บริเวณเท้า จึงส่งตัวเข้ารับการรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ และระหว่างเตรียมการผ่าตัดที่เท้าพบว่า ผู้ต้องขังมีอาการเข้าได้กับโรคฝีดาษลิง (Monkeypox: Mpox) จึงได้ทำการ เพาะเชื้อและยืนยันผลเป็นโรคฝีดาษลิง จึงได้ส่งหน่วยควบคุมการติดเชื้อดำเนินการแยกผู้ต้องขังที่มีความเสี่ยงสูง และนำแนวทางการควบคุมโรคด้วยหลักการ Bubble and Seal มาใช้ในเรือนจำเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโดยเร็ว นั้น

เรือนจำพิเศษธนบุรี ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แก่ ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ กระทรวงสาธารณสุข กรมควบคุมโรค เข้าดำเนินการควบคุมและเฝ้าระวังป้องกันการติดเชื้อดังกล่าวอย่างใกล้ชิดตั้งแต่วันที่

​13 กุมภาพันธ์ 2569 พร้อมทั้งได้เร่งดำเนินการตรวจหาอาการผิดปกติของผู้ต้องขังในเรือนจำพิเศษธนบุรี อย่างต่อเนื่อง ซึ่งในวันนี้พบว่า ไม่มีผู้ต้องขังรายใดมีอาการเข้าได้กับโรคฝีดาษลิง

กรมราชทัณฑ์ ได้ประสานกับกรมควบคุมโรคเพื่อนำวัคซีนเข้ามาฉีดให้กับผู้ต้องขังและเจ้าหน้าที่ เพื่อลดความเสี่ยงในเรือนจำโดยเร็วต่อไป ทั้งนี้ เรือนจำและทัณฑสถานทุกแห่ง ได้ดำเนินการเฝ้าระวังและถือปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติ การวินิจฉัย การดูแลรักษาและเฝ้าระวังป้องกันโรคฝีดาษลิง (MPox) ที่กรมราชทัณฑ์สั่งการตามมาตรการของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด และขอยืนยันว่าเรือนจำและทัณฑสถานทุกแห่งมีความปลอดภัย และไม่มีการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงแต่อย่างใด

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img