ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.) พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะ โฆษก ตร. แถลงข่าว สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมปฏิบัติภารกิจจิตอาสา Big Cleaning “อุ่นไอรัก” เพื่อทำความสะอาดและลดค่าฝุ่นละอองในอากาศบริเวณกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เช่น สนามม้านางเลิ้ง,สนามหลวง,วงเวียนใหญ่,โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า,ศูนย์เยาวชนใต้ทางด่วนสะพานพระราม 9,พระประแดงอาเขต และสวนสุขภาพคลองลัดโพธิ์ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 20 มกราคม ตั้งแต่เวลา 08.30 น. ถึง 17.00 น. โดยมีข้าราชการตำรวจในส่วนกลาง 22 หน่วยงาน จำนวน 1,190 นาย มีประชาชนจิตอาสา 5,710 คน รวมทั้งสิ้น 6,900 คน โดยมีรถฉีดพ่นน้ำ จำนวน 11 คัน พร้อมอุปกรณ์ทำความสะอาด

การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ จะเป็นการแสดงออกถึงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรและเป็นการเสริมสร้างความสามัคคีของคนไทยทุกคนในการทำกิจกรรมสาธารณะ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน

เรื่องนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ฝุ่นละออง ซึ่งอาจส่งผลต่อสุขภาพประชาชน จึงสั่งการให้ทุกหน่วยในสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปฎิบัติภารกิจ “จิตอาสา” จัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าร่วมกิจกรรมแต่ละพื้นที่ พร้อมสนับสนุนเครื่องมือและอุปกรณ์ในการปฏิบัติงาน และรถฉีดพ่นน้ำ เพื่อใช้สำหรับฉีดพ่นลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศตามจุดต่างๆ เช่นถนนแจ้งวัฒนะ ถนนลาดพร้าว ถนนรามคำแหง และบนทางด่วนพิเศษ ทั้งนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติยังเป็นหน่วยงานนำร่องในการฉีดพ่นละอองน้ำในอากาศโดยได้ดำเนินการติดตั้งเครื่องฝุ่นละอองน้ำบริเวณที่ตั้งหน่วยงานต่างๆที่มีปัญหาฝุ่นละอองเช่นอาคารสำนักงานตำรวจแห่งชาติโรงพยาบาลตำรวจบริเวณถนนพระรามหนึ่งและแยกราชประสงค์อาคารสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองอาคารกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนถนนถนนโยธิน

ส่วนการตรวจจับรถที่มีควันดำ ทำให้เกิดฝุ่นละอองมากขึ้น ทางตำรวจจราจรต้องมีการเพิ่มมาตราเข้มงวดมากขึ้นและต่อเนื่อง ทั้งนี้สภาพอากาศในกรุงเทพมหานคร ทางกรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า สภาพอากาศเริ่มคลี่คลาย แต่ยังต้องเฝ้าระวังอยู่ ส่วนบริเวณจัดงาน