ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองสมุทรปราการ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ พ.ต.อ.ทนงศักดิ์ ใจหลวง ผกก.ตม.จ.สมุทรปราการ ชี้แจงกรณีมีภาพชายคล้ายชาวเมียนมาร์ สวมใส่เครื่องแบบตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสมุทรปราการ นั่งทำหน้าที่ตรวจสอบเอกสารให้กับประชาชน ที่มาติดต่อด้านหน้าสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองสมุทรปราการ ว่า ภาพที่เห็นในข่าวนั้นเป็นชาวเมียนมาร์จริง โดยบุคคลดังกล่าวเป็น 1 ในทีมล่ามจิตอาสาของ ตม.ที่มาช่วยงานของ ตม. ในการช่วยแปลภาษาระหว่างเจ้าหน้าที่ ตม. กับชาวต่างชาติที่มาติดต่อราชการทั้งเรื่องการรายงานตัว 90 วัน / ต่ออายุวีซ่า และการรายงานตัวหลังกลับเข้ามาในราชอณาจักร(Re-entry)

โดยในจังหวัดสมุทรปราการ มีแรงงานชาวเมียนมาร์มากถึง 150,000 คน ในแต่ละวันก็จะมีเข้ามาติดต่อราชการ ซึ่งล่ามจิตอาสาเหล่านี้ ที่นั่งอยู่ตรงเต้นท์พักคอย จะมีหน้าที่คอยแนะนำการจัดเรียงเอกสาร ตรวจสอบความถูกต้อง หรือ ช่วยแปลภาษาในเอกสารให้แรงงานเมียนมาร์ที่พูดไทยหรือไม่เข้าภาษาไทยได้ทราบ ก่อนที่จะเป็นกดบัตรคิวเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนโดยไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานในหน้าที่ของตำรวจ และทาง ตม.ไม่ได้จ้างมาด้วยเช่นกัน ซึ่งบุคคลเหล่านี้จะมีรายได้หลักจากนายจ้างและตัวนายจ้างเองก็จะทราบเรื่องว่าลูกจ้างของตนมาช่วยงานจิตอาสา ซึ่งตั้งแต่มีล่ามจิตอาสามาช่วยงานทำให้การทำเรื่องเอกวาร ติดต่องานราชการ ระหว่างแรงงานกับเจ้าหน้าที่สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น สำหรับเสื้อที่เห็นใส่ก็เป็นเสื้อแบบฟอร์ม โดยตัวเสื้อจะมีโลโก้ ตม. และที่แขนจะเขียนว่า ล่ามจิตอาสา เพื่อสร้างความแตกต่างจากประชาชนทั่วไป แต่ไม่ใช่ชุดเจ้าหน้าที่ ตม.แน่นอน

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันทาง ตม.สมุทรปราการอยู่ระหว่างตรวจสอบว่า มีชาวต่างชาติสัญชาติใดที่มาติดต่อราชการเป็นจำนวนมาก เพื่อจัดหาล่ามจิตอาสา เช่น อังกฤษ กัมพูชา จีน ฯลฯ มาคอยอำนวยความสะดวกและประสานระหว่างชาวต่างชาติและเจ้าหน้าที่เพื่อให้ได้รับความสะดวกและรวดเร็วตามนโยบายของ สตม.
ด้านนายตัง อ่อง อายุ 37 ปี ล่ามจิตอาสาชาวเทียนมาร์ กล่าวว่า ตนเองเป็นชาวเมียนมาร์อยู่เมืองไทยมาแล้ว 16 ปี สามารถพูด-อ่านไทยได้ จึงมาคอยช่วยเป็นล่ามจิตอาสา ค่อยแปลภาษาให้เจ้าหน้าที่กับแรงงานชาวเมียนมาร์ เมื่อมาติดต่อรายงานตัว 90 วันเพราะส่วนใหญ่พูดไทยหรืออ่านเอกสารภาษาไทยไม่ได้ รวมทั้งจะช่วยตรวจเอกสารก่อนหากพบว่าครบตามที่ ตม.กำหนด ก็จะแจ้งให้ไปเตรียมมาเพิ่ม เพื่อจะได้ไม่เสียเวลา มาใหม่อีกรอบ ซึ่งนายจ้างของตนรับทราบว่าจนมาช่วยงานของ ตม. และทำมาแล้ว 6 ปี แต่ถ้ามีนายจ้างคนไทยพามาตนก็จะแนะนำให้ติดต่อเจ้าหน้าที่ด้านในได้เลยเพราะตนไม่ได้มีหน้าที่แจกบัตรคิวแต่อย่างใด

Thai Police