ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ซอยสวนพลู พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยืนยันว่า ขณะนี้สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR ได้ให้สถานะผู้ลี้ภัยกับนางสาวราฮาฟ โมฮัมเหม็ด เอ็ม อัลคูนัน อายุ 18 ปี ชาวซาอุดิอาระเบีย เรียบร้อยแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของ UNHCR ว่าจะส่งเป็นผู้ลี้ภัยไปยังประเทศใด และต้องรอให้ประเทศปลายทางตอบรับมาก่อน จึงจะสามารถส่งตัวไปได้ ซึ่งจะต้องใช้ระยะเวลาได้อีกระยะหนึ่ง

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าประเทศออสเตรเลีย จะเป็นผู้รับนางสาวราฮาฟ เป็นผู้ลี้ภัยหรือไม่ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพูดคุยของ UNHCR ซึ่งหากจะส่งตัวไปประเทศใด สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองก็จะอำนวยความสะดวกให้

ส่วนกรณีที่บิดายืนหนังสือคัดค้านไม่ให้นางสาวราฮาฟ ลี้ภัยไปยังประเทศที่สามนั้น ถือว่าขณะนี้ UNHCR ให้สถานะนางสาวราฮาฟ เป็นผู้ลี้ภัยแล้ว ทำให้การคัดค้านยังไม่เป็นผล แต่ UNHCR จะนำไปพิจารณาอีกครั้งหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ และจะทราบผลรวมทั้งประเทศที่สามที่จะถูกส่งตัวไปภายในวันนี้

ขณะเดียวกันบิดาของนางสาวราฮาฟ ยังคงอยู่ในไทยเพื่อรอพบและขอทราบความชัดเจนของการลี้ภัยของลูกสาวว่าจะไปในประเทศใด และยังคงมีความเป็นห่วงในฐานะบุคคลในครอบครัว