นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวถึงผลการทำโพลสำรวจความนิยมของ มหาวิทยาลัยรังสิตต่อกระแสความนิยมของพรรคการเมืองต่างๆ ในรอบ 1 เดือน (พ.ย. – ธ.ค.61) ที่ผ่านมาว่า อันดับ 1 คือ พรรคพลังประชารัฐ 26.03 % พรรคเพื่อไทย 25.38% และพรรคประชาธิปัตย์ 22.62 %

โดยมี พรรคอนาคตใหม่ และพรรคภูมิใจไทยตามมา ถือเป็นการสุ่มสำรวจภาพรวมทั้งประเทศ แต่ถ้าพิจารณาจากตัวนโยบายแล้ว จะเห็นได้ว่ามีการพัฒนาการที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะนโยบายของ พรรคภูมิใจไทย ที่มุ่งเน้นช่วยเหลือประชาชนชัดเจน โดยเฉพาะระบบ Profit Sharing หรือ การแบ่งปันผลกำไรที่ให้ชาวนาได้รับประโยชน์มากที่สุด โครงการศึกษาทางไกล ที่ช่วยให้นักเรียนที่อยู่ตามชนบท ได้รับการศึกษาเท่าเทียมกัน หรือ การยกระดับ อาสาสมัครสาธารณสุข หรือ อสม.ให้มีรายได้มั่นคง

“ผมมองว่าเป็นนโยบายที่ชัดเจนในการช่วยเหลือประชาชน แม้ว่าคะแนนนิยมของพรรคไม่ใช่ในลำดับต้นๆ แต่จากการเปลี่ยนแปลงในรอบ1เดือน หลังจากพรรคภูมิใจไทยประกาศนโยบายนี้ออกสู่สาธารณะปรากฏว่า มีสัดส่วนคะแนนความนิยมที่เพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว เมื่อเทียบกับพรรคการเมืองอื่นๆ” นายสังศิต กล่าว

คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ สัดส่วนที่เพิ่มขึ้นของคะแนนนิยม ตามลำดับของผู้นำประเทศที่ประชาชนต้องการ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี 26.04 ลดลง 1 จุด คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานที่ปรึกษายุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย 25.28 เพิ่มขึ้น 7 จุด นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ 22.68 เพิ่มขึ้น 6 จุด ขณะที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ร้อยละ 9.23 เพิ่มจากเดิม 7 จุด