เพจเฟซบุ๊ก “กรุงเทพ กรุงเทพ” รายงานความเคลื่อนไหวของ นายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้โพสต์ภาพและข้อความต่อเนื่องกัน โดยระบุว่า

– “ดูนายกฯ ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ ให้หายคิดถึง ไปจีนเยี่ยมญาติได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น สื่อแผ่นดินใหญ่ ลงข่าวเกาะติด ทั้งสองท่านไปมณฑลกวางตุ้งเพื่อเยี่ยมญาติ ที่เมืองซัวเถา มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน เพื่อไปเยี่ยมญาติพี่น้องฝั่งพ่อ พร้อมเยี่ยมชมเมือง Meizhou ในวันเสาร์ ได้รับการต้อนรับจากชาวบ้านอย่างอบอุ่น และพาทั้งสองไปเยี่ยมพื้นที่ท้องถิ่น”

– “ข่าว”ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” จากสื่อจีน ขึ้นอันดับ รีวิวยอดนิยมอันดับ 2 ในวันนี้ 2.พี่ชายและน้องสาว “ทักษิณ ยิ่งลักษณ์” อดีตนายกรัฐมนตรีกลับไปเยือนบรรพบุรุษ Meizhou Fengshun ในฝูเจี้ยน”

– “ทีมต้อนรับ มีคนโกรธลมออกหูรึเปล่าก็ไม่รู้”

– “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” เป็นรุ่นที่สี่ของคนจีนในไทย และบ้านบรรพบุรุษของพวกเขา อยู่ที่หมู่บ้าน 东省梅 , เมือง 州市丰 มณฑลกวางตุ้ง ทักษิณและยิ่งลักษณ์มีชื่อภาษาจีนอีกชื่อหนึ่ง ชื่อ “ทักษิณ” คือ 丘达信 ชื่อ “ยิ่งลักษณ์” คือ 丘英乐

มีรายงานว่าในปี 1860 丘志勤 ปู่อาวุโส ของ “ยิ่งลักษณ์” ย้ายครอบครัวของเขามาที่ประเทศไทย แต่ด้วยปัจจัยหลายประการ เขาต้องกลับไปยังประเทศจีน โดยทิ้งให้ลูกชายคนเล็กของเขา ” 丘春盛 ” อยู่ในประเทศไทย บุคคลนี้เป็นปู่ทวดของ”ยิ่งลักษณ์”

ตามกฎหมายไทย ชาวต่างชาติสามชั่วอายุคนขึ้นไปในประเทศไทย สามารถขอนามสกุลไทยได้ และปู่ของ “ยิ่งลักษณ์” เปลี่ยนนามสกุลของเขาว่า “ชินวัตร” เพื่อเตือนคนในอนาคตให้ “ซื่อสัตย์และทำสิ่งที่ดี” (老实做好事) #แปลจากสื่อจีน”

– “ออกจากจีนไป ? ตอนนี้นายกฯ “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” อยู่ดูไบ นะครับ”