กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 424 (กอง​ร้อย​ ต​ชด.424) รายงานสถานการณ์​หลังจากที่พายุโซนร้อนปาบึก ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งที่บริเวณอำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ในเวลา 12.45 น.ทำให้ฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้างครอบคลุมทั้งจังหวัด ด้วยความเร็วลมพายุ 75 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยเฉพาะที่อำเภอปากพนังมีเสาไฟฟ้าแรงสูงหักโค่น 13 ต้น

ทำให้ไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง และสัญญาณโทรศัพท์มือถือขาดหายไปด้วย โทร.เข้าออกไม่ได้ ส่วนต้นไม้ล้มทับบ้านเรือนและขวางถนนหลายจุด นอกจากนี้น้ำทะเลหนุนสูง ทำให้พื้นที่ในเขตเทศบาลเมืองปากพนัง และพื้นที่ใกล้เคียงน้ำท่วมสูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร ทำให้การเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบาก ส่วนคลื่นในทะเลที่พัดเข้าหาฝั่งสูง 3-5 เมตร นอกจากนี้แรงลมได้พัดหลังคาบ้านปลิวเสียหายหลายหลัง หลังจากนี้ต้องเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ต่อไป

เนื่องจากยังคงมีลมกระโชกแรงเเละฝนตกติดต่อเป็นระยะ อาจเกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ได้

การปฏิบัติงานในส่วนของ กองร้อย​ตำรวจ​ตระเวน​ชายแดน​ที่​ 424 (กองร้อย ตชด.424)​ หลังจากดำเนินการช่วยอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงไปยังศูนย์อพยพต่างๆ ใน อ.สิชลเเล้ว ได้จัดกำลังพลคอยประสานงานเเละบริการช่วยเหลือในศูนย์อพยพ 24 ชั่วโมง จำนวน 4 ศูนย์ ดังนี้
1.ศูนย์อพยพวัดสโมสรสันนิบาต​
2.ศูนย์อพยพโรงเรียนสิชลคุณาธาร
3.ศูนย์อพยพ เทศบาลตำบลสิชลบ
4.ศูนย์อพยพโรงเรียนบ้านห้วยทรายทอง

และจัดชุดเตรียมพร้อมออกช่วยเหลือในทันทีอีก 1 ชุด​ฏิบัติการ ณ กองร้อยตำรวจ​ตระเวน​ชายแดน​ที่​ 424 (กองร้อย ตชด.424)​ หากเกิดเหตุหรือได้รับการร้องขอ