ผู้เสียหายรวมตัวร้องพรรครวมไทยสร้างชาติหลังคอนโด 7 โครงการสร้างไม่เสร็จ–ผ่อนแล้วไม่ได้อยู่ โวยสัญญาไม่เป็นธรรม–EIA ไม่ผ่าน ด้านพีระพันธุ์ตั้งทีมทนายช่วยประสาน สคบ. เดินหน้าหาทางออก ม
เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ที่สำนักงานใหญ่พรรครวมไทยสร้างชาติ มีตัวแทนผู้เสียหายกว่า 50 คน เข้ายื่นหนังสือต่อนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ และ นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดีรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ เพื่อติดตามความคืบหน้ากรณีเจ้าของโครงการ คอนโดมิเนียม 4 โครงการ ที่ยังไม่เริ่มก่อสร้าง แต่เปิดโอกาสให้กับลูกค้าที่สนใจซื้อห้อง โดยจ่ายค่าจองห้อง รวมถึงทำเรื่องกู้กับธนาคารตามราคาห้อง ซึ่งมีราคาตั้งแต่ 1.89 ล้านบาท จนถึง 2.5 ล้านบาททำให้ลูกค้าต้องส่งค่างวดกับธนาคารเป็นระยะเวลา 2 ปี แต่สุดท้ายโครงการไม่เสร็จ ทำให้มีผู้เสียหายจำนวนมาก
ด้านนายชณทัต ปัทะมะภูวดล สมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ เปิดเผยว่า วันนี้มีผู้เสียหายจำนวนมาก เดินทางมายื่นหนังสือ ร้องขอความเป็นธรรม กับนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ และ นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดีรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ เนื่องจากมีบริษัทหนึ่งสร้างความเสียหายให้กับประชาชนเป็นจำนวนมากหลัก 1,000 คน ที่ได้รับความเสียหายจากบริษัทนี้ เป็นบริษัทคอนโด 4 โครงการ โซน ลาดพร้าว, จัตุจักร ,บางเขน และอารีย์ แต่สร้างไม่เสร็จ เกิดจากสัญญาไม่เป็นธรรม ประชาชนต้องผ่อนจนครบ แต่ไม่ได้เข้าอยู่ และบางโครงการโดน EIA (การประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม) แต่กลับประเมินไม่ผ่าน ไม่สามารถสร้างได้
นายชณทัต กล่าวด้วยว่า หลังจากที่รับเรื่องในวันนี้จะเร่งดำเนินการหาทางออกให้กับผู้เสียหายเพราะวันนี้ผู้เสียหายออกมาเยอะมาก อยากให้เจ้าของโครงการออกมารับผิดชอบในส่วนที่เกิดขึ้น หากมีทางออกร่วมกันได้ก็ให้ออกมารับผิดชอบผู้เสียหาย
ด้านนางสาวประชิดศรา อายุ 42 ปี ผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ตนเองเห็นโครงการสร้างคอนโดโซนลาดพร้าว เกิดสนใจจึงเข้าไปดูห้องตัวอย่าง ดูสวยหรู ทำเลยดี และเสนอขายห้องราคา 2.7 ล้านบาท ในปี 2566 หลังจากเข้าอยู่ แต่ไม่เป็นเหมือนที่ทางโครงการเสนอ เช่น ที่จอดรถสามารถจอดรถได้ 60% แต่ความเป็นจริง ที่จอดรถสร้างไม่เสร็จ ลูกบ้านต้องไปเสียค่าจอดรถเอาเอง คอนโดมีทั้งหมด 8 ชั้นชั้น 1 ไม่มีลูกบ้านเข้าอยู่ ไม่ได้ปูพื้น จุดวางสินค้าสร้างไม่เสร็จชั้น 3-4 เสนอว่าจะมีห้องนั่งเล่น มีคอมพิวเตอร์ เป็นห้องเกมส์รูม แต่ก็ยังสร้างไม่เสร็จ
ชั้น 5-6 เป็นห้องพักผ่อน ห้องจิบกาแฟ ก็ยังสร้างไม่เสร็จ ชั้น 7-8 สร้างไม่เสร็จ ไม่มีลูกบ้านเข้าอยู่ รวมถึงสระว่ายน้ำยังสร้างไม่เสร็จ ทำให้ตนเองรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม เหมือนถูกหลอกให้ซื้อห้องพักแล้วปล่อยทิ้งร้าง
นางสาวประชิดศรา กล่าวว่า ปัจจุบันได้มีกลุ่มไลน์รวบรวมผู้เสียหายเป็นจำนวนหลายร้อยคน บางรายจ่ายดาวไป 300,000 บาท รอสร้างมา 2 ปี ทุกวันนี้ยังไม่ได้ห้อง ผู้เสียหายจึงรวมตัวกันเพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรม และหาทางออกกับพรรครวมไทยตั้งชาติ
ด้านนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ เปิดเผยว่า วันนี้มีประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากการซื้ออาคารชุด ของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งไม่ได้รับความเป็นธรรมในหลายเรื่อง มาร้องเรียนทางพรรครวมไทยสร้างชาติ เพื่อขอความช่วยเหลือเนื่องจากที่ผ่านมาหลายปีไม่ได้รับความช่วยเหลืออะไรเลย แต่ละรายไปยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือจากสำนักงาน สคบ. ก็ไม่ได้รับการดูแล โดยอ้างว่าหลักฐานไม่เพียงพอ แต่วันนี้มีผู้เสียหายเดินทางมาทั้งหมด 4 โครงการ และกำลังเดินทางมาอีก 3 โครงการ รวมเป็น 7 โครงการ ของบริษัทเดียวกัน ซึ่งตอนนี้ตนเองเปิดห้องประชุมเพื่อรับฟังข้อเท็จจริงอยู่
เบื้องต้นจากการได้รับฟังข้อเท็จจริงตอนนี้หลักฐานเพียงพอที่ทาง สคบ. น่าจะดำเนินการได้ ในส่วนที่พรรครวมไทยสร้างชาติจะดำเนินการ จะมีการจัดตั้งทนายความเพื่อให้คำปรึกษากับผู้เสียหาย และสามารถดำเนินการทางกฎหมายอย่างไรได้บ้าง ในขณะเดียวกันจะประสานทาง สคบ. เพื่อเข้ามาดูแลปัญหานี้ตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

