ณ ลานอเนกประสงค์ บช.น.​ พล​ตำรวจ​ตรี​ คัชชา ธาตุศาสตร์ พร้อมด้วย พลตำรวจ​ตรี​ ดาวลอย เหมือนเดช,พล​ตำรวจ​ตรี​ สุคุณ​ พรหมายน รองผู้​บัญชาการ​ตำรวจ​นครบาล​ (รองผบช.น.)​ และ พลตำรวจ​ตรี​ ธีรพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผู้บังคับการตำรวจ​นครบาล​ 4​ (ผบก.น.4)​ แถลงข่าวผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรม และยาเสพติด ช่วงเทศกาลคริสต์มาส และวันขึ้นปีใหม่ 2562 ระหว่างวันที่ 24 ธ.ค.61 ถึงวันที่ 2 ม.ค.62 โดยการระดมกวาดล้างอาชญากรรม ตามแผนป้องกันปราบปรามอาชญากรรม

ด้วยในช่วงเทศกาลวันคริสต์มาสและเทศกาลปีใหม่ 2562 ที่ผ่านมา มีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาเดิมของตนเพื่อเยี่ยมเยียนบิดา มารดา ญาติพี่น้อง พบปะ สังสรรค์ ร่วมกับเพื่อนฝูง ตลอดจนไปพักผ่อนและท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวในแต่ละภูมิภาค เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ ในบางพื้นที่ได้จัดให้มีงานรื่นเริงเฉลิมฉลองการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่หรือจัดงานเคาท์ดาวน์

และจากการที่ประชาชนออกเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือไปท่องเที่ยวพักผ่อนตามสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้ อาจทำให้เกิดผลกระทบต่อการเดินทางสัญจรของประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน ปัญหาความไม่ปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนและการก่อความไม่สงบเรียบร้อยเกิดขึ้นได้

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)​ จึงมอบหมายให้ พลตำรวจเอก เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.)​ กำหนดให้ทุกหน่วยระดมกวาดล้างอาชญากรรม อย่างเข้มข้นและจริงจัง ตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม 2561 ถึงวันที่ 2 มกราคม 2562

กองบัญชาการตำรวจนครบาล โดย พลตำรวจโท สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.)​ พร้อมด้วย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล จึงได้กำหนดมาตรการ เพื่อให้ทุกหน่วยในสังกัดที่เกี่ยวข้องดำเนินการระดมกวาดล้างอาชญากรรม มุ่งเน้นการตรวจค้น จับกุมอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด และยาเสพติด โดยมีผลการปฏิบัติ ดังนี้

1.คดีความผิดเกี่ยวกับชีวิต ร่างกาย และเพศ จับกุม 27 รายผู้ต้องหา 29 คน
2. คดีความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ จับกุม 49 รายผู้ต้องหา 52 คน
3.คดีความผิดพิเศษ จับกุม​ 13 ราย ผู้ต้องหา 16 คน
3.คดีความผิดที่รัฐเป็นผู้เสียหายจับกุม 1,024 รายผู้ต้องหา 1,024 คน
4. คดียาเสพติดจับกุม 741 รายผู้ต้องหา 757 คน
5.คดีความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด จับกุม 53 ราย ผู้ต้องหา 53 คน
5.1 ของกลางอาวุธปืน มีทะเบียนจับกุม 10 รายผู้ต้องหา​ 10 คน
5.2 ของกลางอาวุธปืน ไม่มีทะเบียน จับกุม 37 รายผู้ต้องหา 37 คน
5.3 เครื่องกระสุนปืนจับกุม 6 รายผู้ต้องหา 6 คน
6.จับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวพลุ ดอกไม้เพลิงจับกุม 5 ราย​ผู้ต้องหา 5 คน
7.จับกุมผู้ต้องหา ตามหมายจับ จำนวน 859 คดี

8.ยอดประชาชนเข้าร่วม “โครงการประชารัฐร่วมใจดูแลความปลอดภัยบ้านประชาชน​ ช่วงเทศกาลคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ 2562” จำนวน​ 1,249 หลัง ไม่มีคดีเกิดขึ้น

Cr.ทีมงานประชาสัมพันธ์ บช.น.