นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ขอทำรายงานสรุปให้เพื่อนๆทุกๆท่านได้รับทราบและเพื่อพิจารณา ผมในฐานะสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติได้ร่วมทางไปกับทีมงานใหญ่ของพรรคไปรับทราบปัญหาของประชาชนในสถานที่ใหญ่ๆสามแห่งด้วยกันคือ

1.แฟลตการเคหะธนบุรีบางขุนเทียน

2.ชายทะเลบางขุนเทียน

3.สมุทรสงคราม

1.แฟลตการเคหะธนบุรีย่านบางขุนเทียน การค้าขายเลวร้ายลงมา ผู้ซื้อน้อยมาก รายได้ไม่พอกับรายจ่าย ยากจนข้นแค้นลงมาก ในช่วง4ปีที่ผ่านมา

2.ชายทะเลบางขุนเทียน

2.1.การกัดเซาะชายฝั่งเป็นไปอย่างรุนแรง รัฐบาลคสช.ไม่เอาใจใส่เลย ชาวบ้านเสี่ยงที่จะเสียพื้นที่เพิ่มขึ้นอีกมากมาย ที่ผ่านมาร่วมสามสิบปีเสียพื้นที่ไปกว่า 5,000ไร่กลายเป็นทะเล และทุกวันนี้ทะเลกำลังรุกคืบเข้ามาคุกคามมากยิ่งๆขึ้น

2.2.น้ำเสียจากกทม.เทลงทะเลผ่านทางบางขุนเทียนทำลายสิ่งแวดล้อม ชายเลนของ บางขุนเทียนไปอย่างมหาศาลทำให้อาชีพที่อาศัยชายเลน ทั้งเกษตรกรรมชายเลน และประมงชายทะเลเสียหายอย่างรุนแรง

ในวันนี้ขณะที่เดินทางไปรับฟังปัญหา พบชาวบ้าน จับปู(ขาวตัวใหญ่มาก)ด้วยมือเปล่าเพราะปูเมาพิษของน้ำเสียรวมทั้งปลาจำนวนมากที่ลอยขึ้นผิวน้ำเป็นการยืนยันว่าน้ำเน่าเสียจนชีวิตในทะเลอยู่ยากครับ

2.3.ประชาชนต้องการให้จัดหาตลาดที่ประชาชนจะใช้ในการค้าขายปูปลา ของทะเลต่างๆ

2.4.การค้าขายซบเซาอย่างมาก

3.สุมทรสงคราม

3.1.พบเรือทะเลประมงน้ำลึกและประมงชายฝั่งจอดทิ้งไว้เป็นจำนวนนับสิบลำ

ถามได้ความว่า ถูกหน่วยงานรัฐสั่งให้จอด มีหน่วยงานรัฐที่จัดการชาวประมงมากกว่าห้าหน่วยงานเช่น ตำรวจน้ำ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง กรมประมง กรมท่า กระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุข หลังจากที่คสช.ใช้ม.44ประกาศกฏหมายประมงปี58 แก้ไขเพิ่มเติมปี60 เอาใจอียูเพื่อให้ปลดใบเหลือง ไอยูยู ปรากฏว่าชาวประมงโดนจับในข้อหาผิดกฏหมายมากมาย หลายเรื่องเป็นเรื่องหยุมหยิม เช่นเข้าฝั่งก่อนเวลาประมาณสิบนาที(โดนปรับลำละห้าแสนบาท สองลำคิดเป็นหนึ่งล้านบาท)

หน่วยงานต่างๆเข้าประชิดเรือตรวจค้นตามกฎหมายได้ตามใจชอบ ชาวประมงถูกกล่าวหาว่าผิดกฎหมายบ่อยครั้ง เช่นไม่มีรายชื่อของลูกเรือ โดนปรับคนละแปดแสนบาท ปกติมีลูกเรือประมาณ10คนขึ้นไป ก็โดนปรับ แปดล้านบาทครับ บางลำมี 50คน ก็40ล้านบาทครับ บางลำโดย100ล้าน แล้วจะอยู่ได้อย่างไร

เรื่องสารพัดจิปาถะตามกฏหมายที่คสช.ออกมาโดยพรก.ใช้ม.44ชาวประมงไม่รู้เรื่องไม่รู้ตัวมาก่อน ดังนั้นเมื่อโดนเล่นงานว่าผิดกฏหมาย ก็ต้องจอดเรือนิ่งแช่ไว้ ทางราชการปลอบว่าจะมาซื้อเพื่อช่วยเรื่องรายได้จนแล้วจนรอด นี่ก็สามปีแล้ว ไม่เห็นมาซื้อหลายคนจำต้องขายให้ กัมพูชา เวียดนามในราคาถูกแสนถูก เช่นจาก2-3ล้านก็ขายเพียง7-8แสนเป็นต้น ชาวประมงตายสนิท

ผู้รู้ในหมู่ชาวประมงในวงสนทนาท่านหนึ่งให้ข้อมูลว่า จำนวนเรือประมงทั้งหมดมีประมาณ 80,000 ลำ ตอนนี้เหลือที่ทำงานอยู่ประมาณ18,000 ลำ และที่ออกเรือหาปลาได้จริงๆประมาณ8,000ลำ ฟังแล้วน้ำตาตกในจริงๆ

ในวงสนทนาบอกเล่าความทุกข์ของชาวบ้าน มีแม่ค้านึ่งปลาทูขายรายหนึ่งบอกว่า ก่อนรัฐประหาร นึ่งปลาทูวันละ40-50ถัง แต่เดี๋ยวนี้10-12ถึง ก็ยังขายไม่หมดเน่าเสียมากห้าปีที่ผ่านมาขาดทุน นับล้าน จนต้องแย่ง..ากินแล้ว ในสมัยยิ่งลักษณ์เคยฝันว่าจะเอาปลาทูนึ่งไปขายเชียงใหม่โดยรถไฟความเร็วสูง ทุกวันนี้หายังไม่พอกิน ต้องไปแย่ง…ากิน

ผู้ที่อยู่ในสมาคมประมงท่านหนึ่งบอกชัดว่า รัฐบาลนี้ ตั้งใจจะทำตัวให้smart เพื่อทำให้ อียูดูว่าเขา smart แต่ทำอย่างไรๆก็ไม่มีทางsmart เพราะรัฐบาลมาจากการยึดอำนาจ หมายความว่าที่ออกพรก.โดยใช้ม44.บังคับบงการให้ชาวประมงทำโน่นนี่นั่นทันทีทันใด สูญเปล่าสิ้นเชิงในการทำให้อียูยกเลิกใบเหลืองของIUU แต่ผลที่เกิดขึั้นคือชาวประมงตายสนิท เกษตรกรทางด้านอื่น ได้สะท้อนปัญหาว่า เสียหายยับเยินเช่นกันจากการรัฐประหาร มะพร้าวเหลือลูกละ2-3บาทจากเดิม 20 บาท กล้วยเหลือร้อยละ20บาทจากเดิมร้อยละ120บาท ข้าวเหลือเกวียนละ4,000-5,000 ไปไม่รอด

นี่ไงครับ เศรษฐกิจดีของ คสช.ที่รองนายกฯสมคิดคุยโวโอ้อวดว่าเศรษฐกิจไทยดีขึ้นมาก แต่ประชาชนส่วนใหญ่ทุกข์ยากอย่างแสนสาหัสไม่ได้เป็นไปอย่างที่คสช.คุยโม้คุยโต ประชาชนที่ไปพบมาล้วนยืนยันว่าลำบากยากแค้นแสนเข็ญ ชาวบ้านพูดเองครับว่า วิธีแก้ปัญหาก็คือ ต้องให้คสช.และรัฐบาลคสช.พ้นไปโดยเร็วไม่เว้นแม้แต่ปัญหาประมงเรื่องอียู และIUU ชาวบ้านเขาพูดเลยครับว่า ปัญหาใบเหลือง ของIUU จะแก้ได้ก็ต่อเมื่อมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง และรัฐบาลทหาร(คสช.)พ้นไปแล้วครับ รายละเอียดมีมากมายครับ มีชีวิตชีวามาก ไปฟ้งมาแล้ว หดหู่ใจมาก

นี่เป็นเหตุผลสำคัญมากอีกประหนึ่ง ที่ต้องเลือกฝ่ายประชาธิปไตยมาเป็นรัฐบาลให้ได้ ต้องให้ฝ่ายสืบทอดอำนาจพ่ายแพ้การเลือกตั้งครั้งนี้ให้ถล่มทลายครับ เพื่อเปิดโอกาสให้รัฐบาลประชาธิปไตยมาแก้ปัญหา ความทุกข์ยากเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสของประชาชนโดยเร็วครับ

นพ.เหวง โตจิราการ