อดีตจเรตำรวจแห่งชาติ โพสต์ระบุ อดีตตำรวจบำนาญร่วมวงหารือกลางดึก วางแนวทางฟื้นภาพลักษณ์ตำรวจไทย แนะผู้บังคับบัญชาทุกระดับกล้าเผชิญความจริง ตรวจสอบข้อกล่าวหาเรื่องรับส่วย-ช่วยคนร้าย พร้อมเตือนให้ระวัง “มือที่สาม” แทรกซ้อนหวังปั่นสถานการณ์
(4 พ.ย. 2568) พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น อดีตจเรตำรวจแห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความผ่านบัญชี Facebook Panya Maman โดยระบุถึงสถานการณ์วิกฤติภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่กำลังเผชิญแรงกดดันจากสังคม ทั้งในมิติความเชื่อมั่น ศรัทธา และการตั้งคำถามต่อความโปร่งใสขององค์กรตำรวจ
พล.ต.อ.ปัญญา เปิดเผยว่า เมื่อช่วงค่ำจนถึงดึกของวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา กลุ่มตำรวจบำนาญและตำรวจเกษียณที่ยังมีความศรัทธาในสถาบันตำรวจไทย ได้จัดประชุมหารือร่วมกัน เพื่อเสนอทางออกในการกู้ภาพลักษณ์และศักดิ์ศรีขององค์กร
โดยมีข้อสรุปสำคัญ 3 ประเด็น คือ
(1)เร่งฟื้นภาพพจน์องค์กร ด้วยการขจัดตำรวจไม่ดีออกจากระบบ พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพในการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แก๊งสแกมเมอร์ การพนัน อบายมุข และยาเสพติด
(2)ผู้บังคับบัญชาทุกระดับต้องเผชิญความจริง ให้ ก.ตร., ก.ร.ตร., ตร. และ จตช. ตรวจสอบข้อร้องเรียนที่เกี่ยวกับการรับส่วย ช่วยเหลือคนร้าย และบิดเบือนคดี พร้อมเปิดเผยผลตรวจสอบให้ประชาชนรับทราบ
(2)สนับสนุนสมาคมและชมรมตำรวจ ร่วมกันยกระดับภาพลักษณ์และสร้างความเชื่อมั่นให้สาธารณชนกลับคืน
นอกจากนี้ พล.ต.อ.ปัญญา ยังเตือนเพิ่มเติมว่า ในช่วงองค์กรกำลังเผชิญกระแสสังคม อาจมี “มือที่สาม” หรือผู้ไม่หวังดีฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์ จึงควรมีมาตรการติดตามและดูแลผู้ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นหรือวิพากษ์เพื่อไม่ให้ตกเป็นเป้าการโจมตี
พล.ต.อ.ปัญญา ทิ้งท้ายว่า การฟื้นความศรัทธาต้องอาศัยทั้งความจริงใจ ความโปร่งใส และการมีส่วนร่วมของผู้บังคับบัญชาในทุกระดับ เพื่อให้ตำรวจไทยกลับมาเป็น “องค์กรมืออาชีพ” ที่ประชาชนไว้วางใจได้ดังเดิม
อ้างอิงFB/Panya Maman
https://www.facebook.com/share/p/1H33r7YtRJ/?mibextid=wwXIfr

