ที่ กองปราบปราม​ พล​ตำรวจ​ตรี​ จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการ​กอง​ปราบปราม​ (ผบก.ป.)​ สั่งการให้ พัน​ตำรวจ​เอก​ บุญลือ ผดุงถิ่น ผู้กำกับ​การ​ 3​ กอง​ปราบปราม​ (ผกก.3 บก.ป.),พัน​ตำรวจ​เอก​ อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผู้กำกับ​การ​ 2​ กอง​ปราบปราม​ (ผกก. 2 บก.ป.),พัน​ตำรวจ​โท​ ธีรภาส ยั่งยืน,พัน​ตำรวจ​โท​ สุริยศักดิ์,พัน​ตำรวจ​โท​ ภูมิทัศน์ ปิติจิระนน, พัน​ตำรวจ​ตรี​ เอนก บุญตา สารวัตร​กอง​กำ​กับการ​ 3​ กอง​ปราบปราม​ (สว.กก. 3 บก.ป.) นำกำลังเข้าจับกุม นายณัฐพงษ์ หรือ ณัฐ เสริฐวาสนา อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 124/4 หมู่ 3 ต.เขาน้อย อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตามหมายจับศาลจังหวัดสงขลา ที่ จ. 565/2561 ลงวันที่ 21 พ.ย.61 ข้อหา พยายามฆ่าผู้อื่น,มีอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครอง,พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาต,ได้ที่หน้าโรงเรียนวัดหนองไผ่ อ. พล จ.ขอนแก่น

ทั้งนี้ สืบเนื่องมาจากเมื่อกลางดึกของวันที่ 21 พ.ย.ที่ผ่านมา นายณัฐพงษ์ ได้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนขนาด .38 ยิงใส่นายอนุศักดิ์ โลพิศ อายุ 32 ปี ผู้คุมเรือนจำจังหวัดสงขลา ที่น่องซ้าย 1 นัด ภายในห้องน้ำของร้านอาหารเพลินในตัวเมืองสงขลา สาเหตุมาจากเดินชนกันในห้องน้ำก่อนมีปากเสียงกัน ซึ่งหลังเกิดเหตุทางผู้ต้องหารายนี้ได้ขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ 110 สีน้ำเงิน ไม่ทราบทะเบียน หลบหนีการจับกุม กระทั่งชุดสืบสวนกองปราบปรามได้สืบทราบว่าผู้ต้องหาได้มากบดานที่บ้านญาติที่ จ.ขอนแก่น จึงติดตามจับกุมได้ดังกล่าว สอบสวน นายณัฐพงษ์ฯ ให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุจริง โดยในวันเกิดเหตุมีปากเสียงกัน จึงบันดาลโทสะ ก่อเหตุยิงโดยไม่รู้ว่าคนเจ็บเป็นผู้คุมเรือนจำสงขลา

นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ต้องหาเคยใช้อาวุธปืนยิง นายวิชัย สีม่วง ที่บริเวณ ถ.วงเวียนท้ายบ้าน ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ สาเหตุมาจากขับรถย้อนศรไปชนรถของนายวิชัย และเกิดมีปากเสียงกัน จึงใช้อาวุธปืนจะยิง แต่ทางนายวิชัย ได้ปัดปืนทำให้กระสุนไปโดนแม่ค้าที่อยู่บริเวณดังกล่าว อีกทั้งเคยก่อเหตุยิงคู่อริ หน้าผับ อิซซี้ ตรงข้ามหน้าโลตัส ศรีนครินทร์เมื่อปี 2554 ด้วย อย่างไรก็ตามเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวนสภ.เมืองสงขลา ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

Cr.เจริญ​ผล​ เอี่ยม​พึ่ง