รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทย(พท.) แจ้งว่า พรรคเพื่อไทยได้วางแผนเกี่ยวกับการจัดตัวผู้สมัครรับเลือกตั้งระบบเขตของพรรคในเบื้องต้นแล้ว ซึ่งจากเดิมที่พรรคเพื่อไทยวางตัวผู้สมัครทั่วประเทศประมาณ 220 เขต โดยจะเว้นในเขตที่ประเมินแล้วว่าถ้าส่งผู้สมัครไปก็ไม่ชนะ เพื่อให้พรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.) ส่งผู้สมัครในเขตนั้นๆในการเก็บคะแนนเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อแทน โดยขณะนี้พรรคเพื่อไทยได้ปรับตัวเลขลงมาแล้ว

รายงานข่าว ระบุว่า ล่าสุดพรรคเพื่อไทยจะส่งผู้สมัครทั่วประเทศประมาณ 200 คน ซึ่งขณะนี้การวางตัวผู้สมัครใกล้เสร็จสิ้นแล้ว เหลือเขตที่ยังไม่ลงตัวแค่ประมาณ 10 เขต โดยในวันที่ 21 ธ.ค.61 พรรคเพื่อไทยจะแถลงข่าวประเด็นเศรษฐกิจ รวมถึงเรียกว่าที่ผู้สมัครในเขตที่ชัดเจนแล้วมาร่วมหารือกัน ณ ที่ทำการพรรคด้วย

ขณะที่ก่อนหน้านี้ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย กล่าวระหว่างเปิดอาคารสำนักงานสาขาพรรคเพื่อไทย ลำดับที่ 4 (ภาคใต้) ที่ จ.ภูเก็ต ว่า วางตัวผู้สมัครของพรรคเรียบร้อยเกือบจะ 100% ยอมรับว่ายังมีบางเขตที่มีผู้สมัครมากกว่า 1 คน ซึ่งเราก็รอผลการทำโพลอยู่ เหลือประมาณ 5-6 เขตก็จะเสร็จ ส่วนภาคใต้เรากำลังดูอยู่ โดยเราจะส่งในจังหวัดที่เรามีความพร้อม รวมทั้งจังหวัดภูเก็ตด้วย