ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่14 ธันวาคม พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ไม่ได้คุณภาพ ในเครือบริษัทเมจิกสกิน พร้อมด้วยตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) แถลงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับศิลปิน ดารา นักแสดง ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรีวิวสินค้า ที่ผ่านมามีดารา นักแสดงรีวิวสินค้าดังกล่าวจำนวน 59 คน คิดเป็น 106 รายการโฆษณา ตรวจสอบ พบการกระทำความผิดตามพ.ร.บ.อาหาร มาตรา41 พ.ศ.2522 จำนวน 46 คน และรอผลการพิจารณาความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 จำนวน 27 คน

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า สำหรับดารา นักแสดงที่พบการกระทำความผิด จำนวน 46 คนนั้น คดีขาดอายุความ ไม่สามารถดำเนินคดีได้ 36 ราย เหลือเพียง10 ทรายที่จะต้องถูกดำเนินคดี ในฐานความผิดโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพหรือสรรพคุณ เพื่อประโยชน์ทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาหารฯ มาตรา 41 มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

“สำหรับดาราที่มีความผิด 10 คน ประกอบด้วย ก็อต ดารานักแสดง สายป่าน ดารานักแสดง นัทนิศามณี เน็ตไอดอล น้ำตาล มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ไซร่า มิลเล่อ เน็ตไอดอล โดยให้มารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 24 ธันวาคมนี้ ส่วน เบอรี่หญิง เน็ตไอดอล จุ๋ย พิธีกรและนักแสดง อุ้ม ดารานักแสดง นางแบบ หมอบอนด์ เน็ตไอดอล เมย์ ดารารักแสดง ให้มารับทราบข้อกล่าวหาวันที่ 27 ธันวาคมนี้ เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งดาราในกลุ่ม 10 คนแรกนี้ ตำรวจไม่สามารถเปิดเผยชื่อ นามสกุลจริง เนื่องจาก เป็นความผิดที่มีอัตราโทษน้อย เกรงจะกระทบสิทธิตามรัฐธรรมนูญของผู้ต้องหา”รองผบ.ตร. กล่าว

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา

รองผบ.ตร. กล่าวอีกว่า ผู้ต้องหา 10 คนแรกที่เรียกมารับทราบข้อกล่าวหา เพราะพบความผิดชัดเจน และคดีใกล้หมดอายุความ ส่วนดารานักแสดงที่เหลือ ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาความผิดข้อหาอื่นเพิ่มเติม และยังเหลืออายุความให้สอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานได้อีกระยะหนึ่ง ส่วนการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้บริหารเครือข่ายบริษัทเมจิกสกิน พนักงานอัยการ มีความเห็นทยอยสั่งฟ้องผู้ต้องหา โดยในส่วนของผลิตภัณฑ์ตรีชฎา สั่งฟ้องไปแล้ววันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา และคาดว่าจะสั่งฟ้องเพิ่มวันที่ 20 ธันวาคม ส่วนผลิตภัณฑ์เฟิร์นและเมสโซ คาดว่าจะสั่งฟ้องวันที่ 18 ธันวาคม ส่วนผลิตภัณฑ์อื่น ๆ พนักงานอัยการสั่งให้ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมอีกหลายประเด็น

ด้านเภสัชกรสมชาย ปรีชาทวีกิจ ที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. กล่าวว่า การพิจารณาความผิดของดารานักแสดงที่เหลือ ในความผิดตามพระราชบัญญัติอาหาร คาดว่า จะตรวจสอบแล้วเสร็จภายในต้นเดือนหน้า ส่วนความผิดตามพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง ยังต้องรอตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญอีกครั้ง