ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(รองโฆษกตร.) กล่าวถึงกรณีด.ต.กันตพงษ์ ฮวดศรี ผู้บังคับหมู่ป.สน.ลุมพินี ก่อเหตุวิวาทก่อนยิงชายชาวฝรั่งเศสเสียชีวิตภายในอาคารในซอยสุขุมวิท 13 เหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ที่ผ่านมา ว่า เรื่องนี้เป็นความขัดแย้งส่วนตัวระหว่างผู้เสียชีวิต กับตำรวจที่เป็นผู้ต้องหา ซึ่งจากแนวทางการสืบสวนขณะนี้เรื่องนี้มีผู้กระทำผิด ดำเนินคดีเพียงคนเดียวคือ ด.ต.กันตพงษ์ ส่วนผู้ขับขี่จักรยานยนต์พาไปที่เกิดเหตุไม่เกี่ยวข้อง เรื่องนี้อุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ ตำรวจจึงคัดค้านประกันตัว เป็นเรื่องที่ไม่อยากให้เกิดขึ้น

“จากเรื่องนี้ต้องฝากผู้บังคับบัญชาให้สอดส่องดูแลผู้ใต้บังคับบัญชา ให้ดูแลเรื่องพฤติกรรมส่วนตัวด้วย ไม่ให้นำมาสู่การก่อเหตุเช่นนี้ ไม่อยากเห็นภาพลักษณะแบบนี้อีก ว่าตำรวจตกเป็นผู้ต้องหาเสียเอง ลุแก่อำนาจ” รองโฆษกตร.กล่าวและว่า ในนามของรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้สูญเสีย และแสดงความขอโทษแทนด้วย เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดขึ้น ตนไม่รู้จักตำรวจนายนี้เป็นการส่วนตัว เหตุครั้งนี้ก็เป็นเรื่องส่วนตัว อยากฝากตำรวจทุกนายเรื่องส่วนตัวต้องเอาไว้ทีหลัง ตำรวจต้องอดทนอดกลั้นมากกว่านี้ ต้องแยกแยะให้ได้

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวด้วยว่า ยอมรับว่าเรื่องนี้กระทบภาพลักษณ์ของตำรวจในสายตานักท่องเที่ยวบ้าง อย่างไรก็ตามตำรวจไทยเร่งดำเนินการทุกอย่างหลังเกิดเหตุ ผู้ที่เกี่ยวข้อง ผู้บังคับบัญชาไม่ได้นิ่งดูดายกับเหตุที่เกิดขึ้น จับกุมดำเนินคดีอย่างรวดเร็วไม่มีการช่วยเหลือกัน ในองค์กรมีทั้งคนที่อยู่ในกรอบและนอกกรอบสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็พยายามดำเนินการกับคนนอกกรอบอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วง

“อย่างไรก็ตามขอให้มั่นใจในการดูแลความปลอดภัยของตำรวจไทย ขอฝากนักท่องเที่ยวทุกชาติว่าประเทศไทยปลอดภัย ตำรวจไทยและเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทุกภาคส่วนเต็มใจบริการดูแลอย่างเต็มความสามารถ ในสัปดาห์หน้าก็จะมีการประชุมตำรวจเพื่อเตรียมความพร้อมการดูแลความปลอดภัยและอำนวจความสะดวกในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายจะดูแลเต็มที่เพื่อให้นักท่องเที่ยวทุกคนเที่ยวพักผ่อนอย่างสบายใจ ให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนช่วยแจ้งข่าวเป็นหูเป็นตาให้เจ้าหน้าที่ด้วย เพราะข่าวสารจากประชาชนนั้นสำคัญ

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ

ในขณะเดียวกัน รองโฆษก ตร.ได้กล่าวถึงการดูแลความปลอดภัยสถานทูตฯกลุ่มประเทศยุโรป หลังเกิดเหตุกราดยิง ที่ประเทศฝรั่งเศส รองโฆษก ตร.กล่าวว่า การดูแลเป็นไปตามปกติ ประเทศไทยไม่ใช่คู่ขัดแย้งใคร แต่ก็ไม่ประมาท และการข่าวของตำรวจไทยและเครือข่ายตำรวจอื่นๆก็ยังไม่มีการข่าวต้องกังวล อย่างไรก็ตามนอกจากตำรวจพื้นที่ยังมีตำรวจสันติบาลและหน่วยความมั่นคงของประเทศต่างๆประจำสถานทูตคอยดูแลความสงบเรียบร้อย ประสานงานร่วมกันอยู่แล้ว ทั้งนี้ตำรวจไทยพร้อมดำเนินการทุกมาตรการให้มิตรประเทศมั่นใจในความปลอดภัยและสำหรับนักท่องเที่ยวขอให้มั่นใจว่าประเทศไทยปลอดภัย มาเที่ยวได้ทุกช่วงเวลา ตำรวจไทยพร้อมให้บริการดูแลความปลอดภัย ” รองโฆษกตร.กล่าว”