ที่ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย (ภ.จว.หนองคาย) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) ด้านความมั่นคงและกิจการพิเศษ พร้อมคณะเดินทางตรวจความพร้อมการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)ระดับอำเภอที่จะมีขึ้นในวันที่ 16 ธันวาคมนี้ ที่ศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการเลือกตั้ง ตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย(ศลต.ภ.จว.หนองคาย)และตรวจความพร้อมการดูและความสงบเรียบร้อยการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่และตรวจราชการ ในพื้นที่ จ.หนองคายและบึงกาฬ ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะฯ ระหว่างวันที่ 12-13ธันวาคม

ทั้งนี้พล.ต.อ.ศรีวราห์ เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมรับการประชุมครม.สัญจร โดยมี พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค4 พล.ต.ต.ไพศาล ลืมสมบูรณ์ ผบก.ภ.จว.หนองคาย ตัวแทนจาก ภ.จว. หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี และหนองบัวลำภู ร่วมรับฟังนโยบาย และตัวแทนกกต.หนองคายร่วมหารือชี้แจง

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล

พล.ต.อ.ศรีวราก์ กล่าวว่า การเดินทางมาครั้งนี้เพื่อตรวจดูและสั่งการเตรียมความพร้อมการเลือก สว.และและเตรียมความพร้อมการดูแลความสงบเรียบร้อยการเดินทางประชุมครม.ในวันที่12-13 ธันวาคมนี้ โดยสิ่งที่เน้นย้ำคือความพร้อมการเลือก สว. เน้นให้ศึกษากฎหมายที่เกี่ยวข้องและให้ยึดปฏิบัติตามแนวทางคำสั่งตร.ที่ต้องปลอดภัย เรียบร้อย ระดมกวาดล้างอาชญากรรมผู้มีอิทธิพล อาวุธปืนอาวุธสงคราม ยาเสพติดก่อนการเลือกสว. ให้สืบสวนหาข่าวความเคลื่อนไหวด้านความมั่งคงที่เกี่ยวข้อง กลุ่มบุคคล บุคคลที่มีผลกระทบ การวางตัวเป็นกลางแม้มีความสัมพันธ์ส่วนตัวก็ต้องแยกแยะ และให้ตำรวจสนับสนุนกกต.ทุกด้านเพื่อให้การเลือกสว.เรียบร้อย ย้ำว่าตำรวจต้องไปศึกษากฎหมายร่วมกับกกต. หากมีข้อมูลการซื้อสิทธิ ขายเสียง ต้องตรวจสอบให้ชัดเจน ยอมรับว่าการตรวจสอบสอบสวนไม่ง่าย แต่ต้องทำให้ได้ โดยตนได้รับรายงานจากสันติบาลว่าบางจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีการเก็บบัตรประชาชน จึงได้สั่งการให้พื้นที่ที่เกี่ยวข้องไปสืบสวนตรวจสอบว่านำไปใหน แล้วหากพบว่าเป็นเรื่องจริง ที่เข้าข่ายมีความผิด ก็ให้ดำเนินคดี

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า จากการสืบสวนหาข่าวยังไม่พบความเคลื่อนไหวที่หน้ากังวลเกี่ยวกับการเลือกส.ว.ครั้งนี้กลุ่มฮาร์ดคอร์ก็ยังไม่เคลื่อนไหวก่อนหน้านี้ห่วงเรื่องการใช้อาวุธสงครามก็ยังไม่มีความเคลื่อนไหวเช่นกัน อย่างไรก็ตามสั่งการให้ตำรวจทั่วประเทศติดตามการข่าวอย่างใกล้ชิด