ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติด้านความมั่นคงและกิจการพิเศษสั่งการเตรียมความพร้อมรับการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการจังหวัดหนองคายและบึงกาฬระหว่างวันที่ 12 ถึง 13 ธันวาคมนี้ว่า
สิ่งที่เน้นย้ำและห่วงกังวลในการประชุมครม.สัญจร คือการชุมนุม ที่ไม่อนุญาตให้มีการชุมนุมทางการเมือง หากมีการขอชุมนุมต้องดูว่าหากเข้าข่ายการเมืองอนุญาตไม่ได้ ย้ำให้ยึดตามคำสั่งคสช.ที่ 3 และ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ฯ ทั้งนี้ย้ำว่าหากมีการชุมนุมละเมิดกฎหมาย ถือว่าเป็นความผิดซึ่งหน้าต้องจับกุมดำเนินคดีทันทีทุกราย ที่ผ่านมาตนจับมาเยอะ มีตัวอย่างการดำเนินคดีอยู่ โดยกังวลการชุมนุมในพื้นที่จ.อุดรธานี ที่นายกรัฐมนตรีจะลงเครื่องบิน แต่ขณะนี้ยังไม่พบความเคลื่อนไหวการชุมนุมแต่อย่างใด แต่หากมีการชุมนุมก็ต้องพิจารณาหากเข้าลักษณะคำสั่งคสช. ที่3ก็ให้ร่วมพิจารณากับทางกองทัพ แต่หากเข้าข่าย การชุมนุมปกติก็ให้ พิจารณาตามพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะฯ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวด้วยว่า นอกจากการชุมนุมยังห่วงเรื่องความปลอดภัย เพราะพื้นที่ภาค4(ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน)เคยมีประวัติเหตุลอบยิงเกี่ยวกับการเมือง ดังนั้นให้ทุกพื้นที่ที่นายกรัฐมนตรีและครม.ผ่าน ไปดูพื้นที่ของตัวเองตรวจสอบวางกำลังตรวจสอบจุดสูงข่มต่างๆเพื่อระวังเหตุ โดยให้เขียนแผนป้องกันและการรักษาความปลอดภัยให้ชัดเจนรัดกุม ตอนนี้ยังไม่พบการข่าวแต่ก็ต้องเน้นย้ำเป็นแผนการรักษาความปลอดภัยตามปกติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รองผบ.ตร.ได้ตรวจความพร้อมระบบกล้องวงจรปิดหรือซีซีทีวีของ ภ.จว.หนองคายด้วย