กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ประชุมเร่งด่วน เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง ในปี พ.ศ.2569 โดยผนึกกำลังกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนดำเนินงานร่วมกัน

เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2568 เวลา 13.30 น. นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการจัดทำข้อเสนอโครงการเพื่อของบประมาณประจำปี 2569 แผนงานบริหารเพื่อรับรองกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น โดยผู้เข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย นายวีระ ขุนไชยรักษ์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา ผู้อำนวยการสำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า นายมานัส ปานมน ผู้อำนวยการสำนักแผนงานและสารสนเทศ นายนครินทร์ สุทัตโต ผู้อำนวยการส่วนควบคุมไฟป่า พันเอกพงษ์ยุทธ งามเกษม รองผู้อำนวยการกองกิจการพลเรือน กองทัพน้อยที่ 3 ผู้แทนจากกองทัพภาคที่ 3 ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3 กรมควบคุมมลพิษ กรมป่าไม้ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ณ ห้องประชุม ชั้น 4 สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า อาคารปลอดประสพ
ที่ประชุมได้พิจารณาโครงการสำคัญเพื่อของบประมาณจากงบกลางของ 3 หน่วยงานหลัก ดังนี้ กรมอุทยานแห่งชาติฯ เสนอโครงการ “ขับเคลื่อนมาตรการรับมือสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง ปี 2569” ซึ่งประกอบด้วย 4 กิจกรรมหลัก ได้แก่ การเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของหน่วยงานควบคุมไฟป่า การเพิ่มขีดความสามารถในการติดตามและควบคุมไฟป่า การเฝ้าระวัง รวมถึงการจัดประกวดเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์อุทยานแห่งชาติฯ (อส.อส.) ดีเด่น เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจ
กรมป่าไม้ เสนอโครงการ “สนับสนุนการแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง ปี พ.ศ.2569” เพื่อเสริมการทำงานในพื้นที่ของตนเองกองทัพภาคที่ 3 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ภาคเหนือ เสนอ 2 โครงการ ได้แก่ “โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละอองในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนืออย่างยั่งยืน” และ “โครงการเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควัน โดยใช้สารหน่วงไฟ”
นอกจากนี้ กรมอุทยานฯ ยังเตรียมประสานงานกับกองทัพภาคที่ 1 เพื่อร่วมจัดทำโครงการสำหรับปฏิบัติงานในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีอีกด้วย
การประชุมนี้ นายอรรถพล เจริญชันษา ได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานเร่งเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ไฟป่าและฝุ่นละอองที่จะมาถึงอย่างรวดเร็ว เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชน

