ที่โรงแรม เจ้าพระยาปาร์ค นายธนากร แวกวารี ทนายความผู้รับมอบอำนาจของ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ นางจรินทิพย์ เกษรกุหลาบ เลขาส่วนตัว ศ.ดร.คณิต ณ นคร อดีตอัยการสูงสุด คนกลางไกล่เกลี่ยทั้งสองฝ่าย แถลงข่าวเกี่ยวกับคดีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ยื่นฟ้องในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา จากกรณี แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า นายสุเทพ ขณะดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้สั่งการไม่ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำสัญญาก่อสร้างอาคารที่ทำการสถานีตำรวจ 396 แห่งเป็นรายภาคแต่กลับให้รวมสัญญาการจัดซื้อจัดจ้างเพียงรายเดียว อันเป็นการปฎิบัติหน้าที่มิชอบ จนเกิดปัญหาที่ไม่สามารถก่อสร้างได้เสร็จทันตามกำหนด โดยคดีดังกล่าวศาลชั้นต้นและศาลอุทรณ์มีคำพิพากษายกฟ้อง เนื่องจากเห็นว่าการแถลงข่าวของ นายธาริต เป็นการตรวจสอบโครงการก่อสร้างโรงพัก และให้ความเห็นในทางกฎหมายในฐานะอธิบดีดีเอสไอ ไม่ได้มีการยืนยันข้อเท็จจริงว่า นายสุเทพ ได้กระทำการทุจริต โดยศาลได้เลื่อนนัดอ่านคำพิพากษาศาลฏีกามาเป็นวันที่ 14 ธ.ค.นี้

โดย นายธนากร กล่าวว่า นายธาริต ยอมรับว่า ได้ทบทวนเรื่องราว พบว่าการแถลงข่าวที่เกิดขึ้นไม่สมควรและเป็นการล่วงเกิน นายสุเทพ ทั้งที่เคยเป็นผู้บังคับบัญชาและมีพระคุณ ซึ่งตามข้อเท็จจริง การออกคำสั่งของนายสุเทพ เป็นการกระทำตามข้อเสนอของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในขณะนั้น และนายสุเทพยังไม่เคยถูกฟ้องและมีคำพิพากษาใดๆ ตัดสินว่านายสุเทพกระทำผิด รวมทั้ง ป.ป.ช. ก็ไม่ได้ชี้มูลว่ากระทำผิด จึงแสดงความสำนึกผิด และกราบขอขมาลาโทษ ด้วยสำนึกของตัวเอง ยืนยันไม่ได้ถูกบุคคลอื่นจูงใจและได้ยื่นคำให้การให้การใหม่จากปฎิเสธต่อสู้คดีมาโดยตลอด เป็นรับสารภาพตามฟ้อง และได้มีหนังสือสำนึกผิดต่อศาลเพื่อขอความเมตตา ให้ศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษาไปอีก 60 วัน เพื่อการเจรจากับ นายสุเทพจะได้แล้วเสร็จ แต่หากศาลฎีกาไม่อนุญาตก็ขอให้ศาลลงโทษสถานเบาโดยรอลงอาญาด้วย พร้อม นายธาริต ไม่ได้มาแถลงข่าวด้วยตนเองวันนี้ เนื่องจากติดภารกิจสำคัญอยู่ต่างจังหวัด ยืนยันว่ามีความจริงใจในการขอโทษ นายสุเทพ และขณะนี้อยู่ระหว่างให้นายคณิต ณ นคร อดีตอัยการสูงสุด เป็นคนกลางช่วยประสานให้นายธาริต ได้เข้าขอขมานายสุเทพด้วยตัวเอง โดยส่วนตัวทราบว่านายสุเทพยินดีรับคำขอโทษ แต่ที่ปรึกษากฎหมายของนายสุเทพมีความเห็นต่าง 2 ฝ่าย เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยให้ถอนฟ้องคดี จึงยังไม่มีข้อยุติ ส่วน การแถลงข่าวขอโทษครั้งนี้จะเป็นการเปิดทางเพื่อร่วมมือทางการเมืองกันหรือไม่นั้น ตนไม่ขอแสดงความคิดเห็น

 นายธนากร แวกวารี

ด้าน นายจรินทิพย์ กล่าวว่า นายธาริต ได้พยายามติดต่อประสานโดยทำหนังสือขอโทษไปยัง นายสุเทพ ผ่าน นายคณิต เจ้านายของตนเองในฐานะคนกลาง และยืนยันว่า นายสุเทพ ได้รับทราบและยินดียกโทษให้นายสุเทพ แต่ยอมรับว่า การแถลงข่าววันนี้ นายสุเทพ อาจจะไม่ทราบ แต่อย่างไรก็ตาม นายคณิต พร้อมจะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนหากมีข้อสงสัย เพื่อยืนยันในฐานะคนกลางว่าทั้งสองฝ่ายมีความจริงใจต่อกัน แม้นายธาริต จะไม่ได้มาแถลงด้วยตนเองในวันนี้