ที่ กองปราบปราม​ พล​ตำรวจ​ตรี​ จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการ​กอง​ปราบปราม​ (ผบก.ป.)​ ได้สั่งการให้ พัน​ตำรวจ​เอก​ แมน เม่นแย้ม ผู้กำกับ​การ​ 4​ กอง​ปราบปราม​ (ผกก.4 บก.ป.)​ และพัน​ตำรวจ​ตรี​ กรกฤช งามวงศ์วาน สารวัตร​กอง​กำกับการ​ 4​ กอง​ปราบปราม​ (สว.กก.4 บก.ป.)​ นำกำลังจับกุม นายพลากร หรือดำ ปลื้มพันธ์ อายุ 27 ปีแอดมินเพจเฟซบุ๊ก “ช่างดำอิสรภาพ เงินไม่มีทรงดีไวก่อน” ตามหมายจับศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่ 667/2561 ลงวันที่ 16 ต.ค.61 ข้อหา “ ร่วมกันลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะ” ได้บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 149/1 หมู่ 18 บ้านนาน้อย ต.ภูเงิน อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา นายพลากร ร่วมกันกับพวกรวม 3 ราย ก่อเหตุลักรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้า รุ่น เวฟ 110 จำนวน 2 คัน บริเวณลานจอดรถของหอพักและหมู่บ้านในพื้นที่ สภ.วังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา​ ระหว่างขับรถที่ขโมยมาเพื่อนำไปแยกชิ้นส่วนขาย ปรากฎว่าถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.วังน้อย เรียกตรวจค้นจนทราบว่าเป็นรถที่ถูกลักมา จึงจับกุมตัวดำเนินคดี ต่อมา นายพลากรได้ยื่นประกันตัวในชั้นศาลและหลบหนีไม่ไปฟังคำพิพากษาศาล ซึ่งศาลได้ออกหมายจับไว้

พัน​ตำรวจ​เอก​ แมน เม่นแย้ม

ต่อมาระหว่างหลบหนี​ ผู้ต้องหาได้ร่วมกันกับเพื่อนร่วมแก๊งตระเวนก่อเหตุลักรถจักรยานยนต์อีกครั้งในพื้นที่ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามรถจักรยานยนต์คืนกลับมาได้และรวบรวมพยานหลักฐานยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดนนทบุรี ขอออกหมายจับ นายพลากรเพิ่มอีก 1 หมาย ตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรีที่ 538/2561 ลงวันที่ 31 ต.ค.61 ข้อหา “ร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืนหรือรับของโจร” จากนั้นเจ้าหน้าที่ กก.4 บก.ป.สืบทราบว่าผู้ต้องหาหลบหนีมากบดานใน อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ จึงนำกำลังจับกุมดังกล่าว

สอบสวน นายพลากร ผู้ต้องหา รับสารภาพว่า เลือกที่จะขโมยรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้าเวฟ 110 เพราะขโมยง่ายและตนมีความรู้เรื่องระบบต่างๆ รถรุ่นชนิดนี้เป็นพิเศษ เมื่อลักรถมาได้แล้วนั้น จะนำมาแยกชิ้นส่วนอะไหล่ขายผ่านเฟซบุ๊กใช้ชื่อว่า “พลากร ปลื้มพันธ์” นำเงินไปใช้เที่ยวเตร่และนำไปเดิมพันพนันแข่งรถ จึงนำตัวผู้ต้องหาส่งศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการตรวจสอบประวัติผู้ต้องหาพบว่าเคยถูกจับกุมข้อหา​ จัด​ สนับสนุน หรือส่งเสริมให้มีการแข่งรถจักรยานยนต์โดยไม่ได้รับอนุมัติ​นุญาตหลายครั้ง และยังเคยแสร้งเป็นคนดีโพสต์เฟซบุ๊กประณามโจรที่ชอบก่อเหตุลัก จยย.ชาวบ้านอีกด้วย

Cr.เจริญ​ผล​ เอี่ยมพึ่ง