พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ พร้อมด้วย นาย พิริยะ ฉันทดิลก ผู้อำนวยการสำนักการสอบสวนและนิติการกรมการปกครอง และเจ้าหน้าที่จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ร่วมกันตรวจสอบตู้เซฟซึ่งเป็นของกลางทางคดีที่ยึดจากสถานบริการ วิคตอเรีย ซีเครท หลังเข้าตรวจค้นจับกุมเมื่อวันที่ 12ม.ค.ที่ผ่านมา โดยมี นายรณสิทธิ์ พฤกษยาชีวะ ผู้อำนวยฝ่ายสืบสวนขององค์กรต่อต้านการค้ามนุษย์ และ ตำรวจจากกองบังคับการตำรวจนครบาล4 เข้าร่วมสังเกตุการณ์เป็นสักขีพยานในการตรวจสอบด้วย

ซึ่งตู้เซฟดังกล่าว ถูกเก็บไว้ที่ ห้องประชุม1 ชั้น1 ของกรมสอบสอนคดีพิเศษ มีทั้งหมด 3 ตู้ ลักษณะเป็นตู้ขนาดเดียวกัน 80เซนติเมตร 2ตู้ และขนาดเล็ก 60 เซนติเมตรอีก 1ตู้ ผู้เชี่ยวชาญได้ใช้เวลาในการเปิดตู้เซฟนานกว่า 1ชั่วโมง โดยใช้อุปกรณ์สำหรับเจาะและกระแทก เพื่อปลดสลักตู้เซฟ เริ่มจากตู้เซฟขนาดเล็กสุดก่อน 60 เซนติเมตรก่อน ซึ่งไม่พบสิ่งของใดอยู่ภายในตู้ จากนั้นเปิดตู้ที่ 2 ขนาด 80 เซนติเมตร พบเอกสาร และเงินสดจำนวนมาก และตู้สุดท้าย พบเงินสด สมุดบัญชีสรุปยอด และซองเงินเดือนของพนักงานที่หน้าซองเขียนรายชื่อพนักงานไว้ รวมถึงเอกสารต่างๆ

โดยอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์ จะรวบรวมของกลางเพื่อแยกบัญชีแต่ละประเภท ซึ่งเอกสารที่เกี่ยวข้องกับทางเงิน ก็จะส่งให้ ปปง.ตรวจสอบ ส่วนเอกสารที่มีการพาดพิงเจ้าหน้าที่รัฐ ก็จะส่งให้ ปปท.ตรวจสอบเพิ่มเติม ทั้งนี้ยืนยันว่า ถ้าพบเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องก็จะดำเนินการ โดยเจ้าหน้าที่จะดำเนินการไปตามพยานหลักฐานต่างๆในคดี และจะทำการสอบสวนในรูปแบบคณะกรรมการ เพื่อให้การทำคดีมีความโปร่งใส ตรงไปตรงมา

ซึ่งการตรวจสอบวันนี้มีการตั้งประเด็นเรื่องของเจ้าของสถานบริการตัวจริง ซึ่งอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน แต่ยอมรับว่ามีข้อมูลของเจ้าของตัวจริงอยู่บ้าง แต่ต้องรอหลักฐานให้ชัดเจนก่อน ส่วนที่มีรายชื่อผู้ถือหุ้นของวิคตอเรียซีเครทปรากฎในสื่อนั้น พบว่า มีการเปิดสถานบริการประเภทนี้อีกหลายแห่งด้วย และจากการสอบปากคำ”ป๋ากบ”หรือ นายบุญทรัพย์ อมรรัตนาศิริ ผู้ต้องหาตามหมายจับของดีเอสไอ ได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

ส่วนรายชื่อเจ้าหน้าที่รัฐ ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบก่อน เพราะบางชื่อก็เป็นแค่ชื่อเล่น ทั้งนี้กล้องวงจรปิดที่ตรวจยึดมา อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ว่าจะเชื่อมโยงไปถึงส่วนไหนได้อย่างไร

เบื้องต้นหลังการตรวจสอบ ทางเจ้าหน้าที่นิติวิทยศาสตร์ จะทำบัญชีอายัดของกลางเพิ่มเติม ส่งให้กับทางกรมการปกครอง เพื่อใช้ประกอบสำนวนคดีอาญาที่ 43/2561 ของ สน.วังทองหลาง ต่อไป

 

DSI

 

DSI

 

DSI

 

DSI

 

DSI