นายอดิศร เสริมชัยวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจรายย่อย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่า ธนาคารเปิดให้บริการ OCTO Chat เพิ่มความสะดวกสบายให้ลูกค้าที่ต้องการค้นหาและสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆของธนาคาร ผ่านช่องทางระบบอัตโนมัติ Chatbot แล้ว เพียงเข้าไปที่เฟซบุ๊คของธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย www.facebook.com/cimbthai แล้วคลิกปุ่มส่งข้อความ (inbox) จะปรากฎเมนูหัวข้อต่างๆ ให้ลูกค้าเลือก หรือลูกค้าสามารถพิมพ์คำถามที่อยากรู้เข้ามาได้ โดยใช้คีย์เวิร์ด เช่น สินเชื่อบ้าน สินเชื่อบุคคล เงินฝากประจำ กองทุน หุ้นกู้ หรือ สาขา หลังจากนั้นธนาคารจะส่งข้อความตอบกลับอัตโนมัติไปยังลูกค้าทันที กรณีที่ลูกค้าอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติม หรือต้องการข้อมูลเชิงลึก สามารถระบุให้พนักงานของธนาคารติดต่อกลับไปยังลูกค้าได้

“Chatbot เป็นทางออกของลูกค้าที่ไม่อยากยกหูโทรศัพท์หาแบงก์ ด้วยอาจจะขี้เกียจรอสาย และเป็นทางเลือกใหม่ของลูกค้าที่ชอบหาข้อมูลผ่านเว็บไซต์ และเสิร์ชเอนจิ้นต่างๆ เพราะ Chatbot ให้คำตอบที่ต้องการได้ตรงจุด และเร็วกว่า สะดวกกว่า อีกทั้งยังเข้ากับไลฟ์สไตล์คนไทยยุคนี้ที่ใช้เฟซบุ๊กเป็นประจำทุกวัน ธนาคารกำลังพัฒนาระบบให้ตอบคำถามพื้นฐาน อาทิ สินเชื่อ เงินฝาก ให้ตรงประเด็น และเพิ่มการตอบกลับครอบคลุมผลิตภัณฑ์การลงทุนที่ซับซ้อนขึ้นอย่าง หุ้นกู้ การซื้อขายเปลี่ยนมือหุ้นกู้ นอกจากนี้ ธนาคารจะนำข้อมูลจากการพูดคุยกับลูกค้าไปพัฒนาและต่อยอดให้ bot คุยกับลูกค้าอย่างชาญฉลาดมากขึ้น และข้อมูล Big Data ที่ได้สามารถนำไปวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้าเพื่อออกแบบผลิตภัณฑ์และบริการที่ตรงกับความต้องการลูกค้ามากขึ้น” นายอดิศร กล่าว

นายอดิศร เปิดเผยว่า การเริ่มเปิดช่องทางใหม่ๆ โดยใช้ AI มีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้ลูกค้า ไม่ได้มีแผนที่จะลดจำนวนพนักงานลง แต่บริการ Chatbot จะช่วยแบ่งเบาภาระการตอบคำถามเชิงข้อมูล เพื่อพนักงานจะมีเวลามากขึ้นในการดูแลตอบคำถามและให้คำปรึกษาด้านการเงิน การลงทุน ผลิตภัณฑ์ที่ลึกมากขึ้น

ถามข้อมูลได้แล้วที่ facebook messenger ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทยwww.facebook.com/cimbthai

นอกจาก Chatbot ในแอปพลิเคชัน facebook messenger ต่อไป ธนาคารจะเพิ่ม Chatbot ใน LINE และจะให้บริการ LIVE Chat ด้วย