นายแพทย์สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีตรองนายกรัฐมนตรีภายใต้รัฐบาลของนายทักษิน ชินวัตร โพสต์เฟซบุ๊กภายใต้ชื่อเรื่อง ‘ทำไมการเมืองไทยต้องการ..หนุ่มสาวอายุ 30-40 ปี’ โดย นายแพทย์สุรพงษ์เขียนเนื้อหาภายหลังเลือกตั้งใหญ่ วันที่ 6 มกราคม 2544 หลังพรรคไทยรักไทยคึกคักอย่างยิ่ง การเตรียมการเพื่อพร้อมเข้าไปบริหารประเทศเป็นไปอย่างมีชีวิตชีวา โดยตั้งใจว่า จะเข้าไปร่วมผลักดันนโยบาย “30 บาทรักษาทุกโรค” อย่างเต็มกำลังในฐานะที่ปรึกษาด้านวิชาการ และรอร่วมทำงานกับนักการเมืองอาวุโสที่จะมารับผิดชอบเป็นรัฐมนตรีของกระทรวงสาธารณสุข ในปี 2544 ผู้สังเกตการณ์ทางการเมืองยังคงคาดการณ์ว่า ผู้ที่จะมาเป็นรัฐมนตรีตำแหน่งต่างๆ ต้องเป็นนักการเมืองอาวุโสที่มี ส.ส.สนับสนุนจำนวนหนึ่ง ตามแนวทางการเมืองดั้งเดิมที่ถือปฏิบัติกันมากว่า 20 ปี

นายแพทย์สุรพงษ์กล่าวต่อว่า ดร.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีขณะนั้นแต่งตั้งตนเอง เป็น 1 ในเกือบ 10 คนที่เป็นรัฐมนตรี โดยไม่มี ส.ส.ในสังกัดสนับสนุน นับเป็นมิติใหม่ของการเมืองในขณะนั้น โดยนายแพทย์สุรพงษ์เปิดเผยว่าการที่ตนเองนั้นอายุเพียง 44 ปั  มีผลต่อการตัดสินใจของ ดร.ทักษิณ ในการเลือกหน้าที่หรือไม่ โดนนายแพทย์สุรพงษ์กล่าวต่อว่า “เคยได้ยินคำกล่าวขำๆไหมครับ ที่ว่า  อายุ 20 ปี มีแรง มีเวลา แต่ไม่มีเงิน อายุ 40 ปี มีแรง มีเงิน แต่ไม่มีเวลา อายุ 60 ปี มีเงิน มีเวลา แต่ไม่มีแรง ฟังแล้วเฮฮา แต่มีสาระแฝงอยู่ข้างใน บอกให้เรารู้ข้อจำกัด 3 ประการของทุกช่วงชีวิตคนเรา มีแรง..เราควบคุมไม่ได้ เป็นกฏแห่งอนิจจัง ที่ร่างกายต้องเสื่อมถอยไปเป็นธรรมดา มีเงิน..ซึ่งอาจหมายถึงมีเงินทองจริงๆหรืออาจหมายรวมถึงมีความรู้ด้วยก็ได้ แม้เราสามารถไขว่คว้าหามา แต่ก็ต้องทุ่มเทเวลา รวมทั้งต้องพึ่งพาโอกาสดีที่ผ่านเข้ามา มีเวลา..ปัจจัยนี้เท่านั้นที่เรากำหนดเองได้ว่า เราจะจัดสรรเวลาอย่างไร”

นายแพทย์สุรพงษ์กล่าวต่อว่า “ถ้าเราให้ความสำคัญกับสิ่งใด เราก็จัดสรรเวลาให้เสมอ เช่น การไปท่องเที่ยวพักผ่อนกับคนรัก แต่ถ้าเราไม่สนใจสิ่งนั้นเท่าใดนัก ตัวอย่างเช่น การดูแลสุขภาพ ถ้าเราประมาทคิดว่า ยังแข็งแรง เราก็มักบอกว่า ไม่มีเวลา (เช่น ไม่มีเวลาไปออกกำลังกาย) ดังนั้น การจัดสรรเวลาจึงขึ้นกับเป้าหมายของชีวิตที่เราให้คุณค่าไว…เงินพันล้าน..บ้านหลังโต..รถหรู..ครอบครัวอบอุ่นหรือเพื่อบางสิ่งบางอย่างที่เราคิดว่าทำให้เรามีความสุข ความสุขในความคิดของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เป้าหมายของชีวิตจึงแตกต่างกันไป แต่ผมเชื่อว่า มีคนจำนวนไม่น้อยที่มีความสุขจากการตั้งเป้าหมายว่า อยากทำให้โลกนี้ดีขึ้น เมื่อพูดถึงเรื่อง การทำให้โลกนี้ดีขึ้น จอร์จ เบอร์นาร์ด ชอว์ นักเขียนชาวไอริช เคยคิดดังๆไว้อย่างน่าสนใจว่า “คนมีเหตุผลปรับเปลี่ยนตนเองให้เข้ากับโลก คนไร้เหตุผลพยายามปรับเปลี่ยนโลกให้เข้ากับตนเอง ดังนั้น ความก้าวหน้าทั้งมวลจึงขึ้นอยู่กับ..คนไร้เหตุผล” จอร์จ เบอร์นาร์ด ชอว์ ใช้คำ “Unreasonable man” ซึ่งนอกจากแปลตรงตัวว่า คนไร้เหตุผล แล้ว อาจแปลความกว้างๆว่า สติเฟื่อง เพี้ยน หลุดโลก ก็ได้ โลกก้าวหน้ามาจนทุกวันนี้”

โดยคนและความคิดที่ครั้งหนึ่งเคยถูกประณามว่า “ไร้เหตุผล” ไม่ว่า ทฤษฎี”ดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลางของจักรวาล”, ทฤษฎีสัมพัทธภาพ, เครื่องบิน, iPhone หรือ รถยนต์ไฟฟ้า ล้วนเคยเป็นความคิดที่ไร้เหตุผลมาก่อนทั้งสิ้น คนไร้เหตุผล อย่าง โคเปอร์นิคัส เสนอทฤษฎี “ดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลางของจักรวาล” เมื่ออายุ 37 ปี ไอน์สไตน์ เสนอทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษ เมื่ออายุ 26 ปี และทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไป เมื่ออายุ 36 ปี พี่น้องตระกูลไรท์ วิลเบอร์ และ ออร์วิลล์ ทดลองเครื่องบินครั้งแรกเมื่ออายุ 36 ปี และ 32 ปี สตีฟ จอบส์ ตั้งบริษัท Apple Computer เมื่ออายุ 21 ปี ถูกให้ออกจากบริษัทที่ตนเองตั้งขึ้น เมื่ออายุ 30 ปี และกลับมาเปลี่ยน Apple ให้เป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก เมื่ออายุ 42 ปี อีลอน มัสก์ เริ่มบริหารบริษัท Tesla ที่พัฒนารถยนต์ไฟฟ้า เมื่ออายุ 33 ปี น่าสังเกตไหมครับว่า “คนไร้เหตุผล” เริ่มปฏิบัติการที่ “ไร้เหตุผล” ตอนช่วงอายุ 30-40 ปี ทำไม? อะไรคือปัจจัยที่ทำให้ช่วงอายุนี้พิเศษและแตกต่างจากช่วงอายุอื่น กล่าวโดยนายแพทย์สุรพงษ์

นายแพทย์สุรพงษ์กล่าวให้ความเห็นต่อว่า “เพราะ คนอายุ 30-40 ปี เป็นช่วงชีวิตที่… ได้สะสมความรู้ดั้งเดิมตามขนบที่สั่งสอนกันมาเป็นเวลาพอสมควร แล้วมีโอกาสเพิ่มพูนประสบการณ์ต่อยอด จนสามารถตั้งคำถามท้าทายต่อความรู้ดั้งเดิมนั้น ความอยากรู้อยากเห็นในวัยเด็กยังไม่ถูกกดทับนานเกินไป จนผลิบานใหม่ไม่ได้ อีกทั้งพลังกายและใจยังพลุ่งพล่าน อยากทุ่มเทสร้างฝันของตนให้เป็นจริง ไม่ยอมเหน็ดเหนื่อย ผมเห็น คนอายุ 30-40 ปีจำนวนไม่น้อย “มีเวลา” สร้างสรรค์สิ่งใหม่ในด้านต่างๆของสังคมไทยอย่างน่าตื่นใจ…แต่อนิจจา กลับไม่เห็นสิ่งใหม่ๆแบบนี้เกิดขึ้นเลยในวงการการเมือง ทศวรรษที่หายไป ความแตกแยกทางความคิดครั้งใหญ่ ความยุติธรรมที่เหลื่อมล้ำ อาจทำให้คนหนุ่มสาวอายุ 30-40 ปี เบื่อหน่าย เข็ดขยาด ไม่อยากยุ่งเกี่ยวกับการเมือง หรือแอบมองดูอยู่ห่างๆ แต่อนาคตของประเทศนี้จะยังมีอีกหรือไม่ ไม่ได้ฝากอยู่ที่คนรุ่นผมซึ่งวัยเลย 60 ปีอีกต่อไปแล้ว แม้คนรุ่น Baby Boomers อย่างผมและเพื่อนร่วมรุ่น ยังพอมีความคิดโลดแล่น ประสบการณ์ยังล้นปรี่พร้อมแบ่งปัน แต่พลังกายถดถอย และการเรียนรู้สิ่งใหม่ก็ยากขึ้นทุกทีสำหรับคนรุ่นนี้ ไม่ว่า ปัญญาประดิษฐ์ Blockchain การเคลื่อนไหวทางสังคมแห่งยุคสมัยต่างๆ ฯลฯ คนอายุ 30-40 ปี จะฝากประเทศนี้ให้คนวัยเลย 60 ปี คอยดูแล แล้วคุณเฝ้ามองเป็น “ข้าวนอกนา” อย่างห่วงๆได้อย่างไร ประเทศชั้นนำในโลกนี้ ทั้งในอดีตและปัจจุบันล้วนขับเคลื่อนด้วยผู้นำทางการเมืองอายุ 30-40 ปีทั้งสิ้น ลีกวนยู เริ่มทำงานการเมืองเมื่ออายุ 31 ปี เป็นนายกรัฐมนตรีเมื่ออายุ 36 ปี เคนเนดี้ เริ่มทำงานการเมืองเมื่ออายุ 30 ปี เป็นประธานาธิบดีเมื่ออายุ 44 ปี โอบามา เริ่มทำงานการเมืองเมื่ออายุ 36 ปี เป็นประธานาธิบดีเมื่ออายุ 48 ปี ทรูโด เริ่มทำงานการเมืองเมื่ออายุ 37 ปี เป็นนายกรัฐมนตรีเมื่ออายุ 44 ปี นี่ยังไม่นับรวมถึงผู้นำทางการเมืองในหลายประเทศที่อายุน้อยลงเรื่อยๆ เช่น Jacinda Ardern เริ่มทำงานการเมืองเมื่ออายุ 28 ปี เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงของนิวซีแลนด์ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว เมื่ออายุ 37 ปี”

นายแพทย์สุรพงษ์กล่าวปิดท้ายว่า “คนหนุ่มสาวอายุ 30-40 ปี เป้าหมายชีวิตของคุณคืออะไร ความสุขของคุณอยู่ที่ไหนคุณเคยฝันอยากเปลี่ยนโลกนี้ให้ดีขึ้นไหม คุณอยากถูกจดจำอย่างไร เมื่อคุณจากโลกนี้ไป ผมขอตั้งคำถามคุณเหมือนที่เคยถาม นพ.สงวน นิตยารัมภ์พงศ์ เมื่อเกือบ 19 ปีที่แล้ว ก่อนที่เราและ ดร.ทักษิณ ชินวัตร กับเพื่อนร่วมอุดมการณ์จำนวนมาก จะช่วยกันเปลี่ยนโลกของคนกว่า 40 ล้านคนในประเทศนี้ให้ดีขึ้น ก่อนที่ นพ.สงวนจากโลกนี้ไปก่อนวัยอันควร ในอีก 9 ปีต่อมา คำถามนั้นคือ “ชีวิตนี้ คุณมีความฝันอะไรที่อยากทำ แต่ทำไม่ได้ หรือยังไม่ได้ทำบ้าง?” คนหนุ่มสาวอายุ 30-40 ปี การเมืองไทยซึ่งจะส่งผลต่ออนาคตของสังคมไทยที่ลูกคุณจะใช้ชีวิตอยู่ไปอีกหลายสิบปี…จะเป็นอย่างไร อยู่ที่การตัดสินใจของคุณ เข้าร่วมทำงานการเมืองในวันนี้ เพื่อสร้างโลกที่ดีกว่าในวันพรุ่งนี้”