เมื่อวันที่ 21 พ.ย.2561 ที่ท่าเรือซีทรานเฟอรี่ เกาะสมุย จ.สุราษธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เรือโดยสารเฟอรี่นำนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จากฝั่ง ท่าเรือดอนสัก กำลังเข้าเทียบท่าเรือ ผู้โดยสารที่นำรถยนต์ส่วนตัวและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมากับเรือลำดังกล่าวกำลังทะยอยกันออกจากเรือนั้น มีแม่ชีชราภาพท่านหนึ่ง ทราบชื่อภายหลังว่าชื่อ”แม่ชีบุญปลูก”อายุประมาณ 80 ปีได้เดินทางลง จากเรือดังกล่าวแบบทุลักทุเล ซึ่งมีนักท่องเที่ยวชาวไทยคนหนึ่งกำลังเข้าช่วยจับมือพยุงเดินนั้น ได้มี จ.ส.ต.ดำรงค์ศักดิ์ หัตถิยา และ ส.ต.ท.ฤทธิเกียรติ คงกลับ สังกัด สถานีตำรวจท่องเที่ยวเกาะสมุย (ส.ทท.5 กก.2 บก.ทท.3 บช.ทท.)ซึ่งยื่นอยู่ที่ท่าเรือได้รีบเดินเข้าทำความเคารพแนะนำตัวพร้อมทั้งได้สอบถาม ท่านแม่ชีว่า จะเดินทางต่อไปจุดใหน ได้รับแจ้งจากแม่ชีว่าจะไป วัดเขาหัวจุก ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากท่าเรือ ประมาณ 20 กิโลเมตรส.ต.ท.ฤทธิเกียรติ จึงไปขับรถยนต์สายตรวจ ของกองบังการตำรวจท่องเที่ยว 3 มายังจุดดังกล่าวพร้อมเชิญแม่ชีขึ้นรถยนต์สายตรวจ ไปส่งยังวัด โดยสวัสดิภาพ ขณะที่แม่ชีลงรถที่วัด ตำรวจท่องเที่ยวทั้ง 2 นายก็ได้ช่วยกันพะยุงแม่ชี ลงจากรถ โดยมีประชาชนที่อยู่บริเวณนั้นต่างพากันชื่นชมต่อภาพที่ได้เห็น ซึ่งแม่ชี บุญปลูก ก็ได้กล่าวขอบคุณ ถึงความมีน้ำใจของตำรวจทั้ง 2 นาย และยังได้ให้พร ขอให้แคล้วคลาดจากภัยอันตราย และขอให้มีสุขภาพแข็งมีความสุขมากๆ นายตำรวจทั้ง 2 นายทำความเคารพแล้วจึงขอลากลับไปปฎิบัติหน้าที่ต่อ

ตำรวจท่องเที่ยวสมุย

ด้าน จ.ส.ต.ดำรงค์ศักดิ์ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเพิ่งเดินทาง มาปฎิบัติหน้าที่ บนเกาะสมุยเกือบ 1 ปีแล้ว ซึ่งปกติตนจะรับผิดชอบพื้นที่อีกฝั่งหนึ่ง แต่วันนี้มาทำธุระส่วนตัว ที่จุดนี้ และกำลังจะเดินทางกลับไปปฎิบัติหน้าที่ตามปกติ แต่ปรากฏว่าเวลาดังกล่าวมีเรือโดยสารเฟอรี่กำลังจะเข้าเทียบท่า จึงได้ยืนดูเรือและนักท่องเที่ยวที่กำลังเดินลงจากเรือปรากฏว่ามีแม่ชีสูงอายุท่านนี้กำลังเดินลงจากเรือโดยสารแบบทุลักทุเล โดยมีผู้ร่วมเดินทางบางคนกำลังจะเข้าช่วยพยุง เมื่อตนเห็นจึงรีบเข้าไปรายงานตัวและสอบถามพร้อมทั้งช่วยพยุงขึ้นรถเพื่อไปส่งท่านยังพักอาศัยเสร็จแล้วจึงขอตัวกลับ ซึ่งเป็นเพียงแค่ การปฎิบัติหน้าที่ตามปกติตามนโยบายของผู้บังคับบัญชาที่เน้นย้ำว่า จะต้องปฎิบัติหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ซึ่งเป็นภารกิจที่จะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของตำรวจให้กับต่อนักท่องเที่ยวที่เดินทาง มาท่องเที่ยวยังเกาะสมุย และเป็นเพียงแค่การปฏิบัติหน้าที่ตามปกติเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนพร้อมนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่ร่วมเดินทางมากับเรือโดยสารลำดังกล่าวต่างพากันชื่นชมถึงกรณีที่ตำรวจท่องเที่ยวเกาะสมุย ทั้ง 2 ที่เข้าช่วยพะยุงแม่ชีเดินขึ้นฝั่งพร้อมยังได้อาสาไปถึงแม่ชี ถึงวัดที่แม่ชีพักอาศัยอยู่ นักท่องเที่ยวชาวไทยรายหนึ่ง(ไม่ยอมให้ชื่อ) กล่าวว่า ตนเห็นภาพที่ตำรวจท่องเที่ยวทั้ง 2 นายที่เข้าช่วยพะยุงแม่เดินลงจากเรือ ว่าเป็นภาพประทับใจมากๆ แถมตำรวจทั้ง 2 ท่านยังมีนำใจงามยังได้อาสาไปส่งแม่ชีอีก ตนขอชื่นชม และอยากจะบอกว่ากับทุกคนว่าตำรวจดีๆยังมีอยู่ อยากเห็นตำรวจคนอื่นๆเป็นแบบนี้บ้าง ประชาชนจะได้รักตำรวจมากๆ