ที่ จ.ปัตตานี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.พร้อมคณะเดินทางมาที่ศาลจังหวัดปัตตานี เพื่อขออำนาจศาลออกหมายจับผู้ต้องหา ในคดีวางระเบิดเสาไฟฟ้า 18 จุด เหตุเกิดเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2560 ซึ่งศาลได้อนุมัติหมายจับ 8 หมายจับ จากนั้นได้เดินทางไปรับมอบตัวผู้ต้องหาจำนวน 2 คน ที่ทหารสามารถจับกุมตัวได้

โดยผู้ต้องรายแรก คือ นายแวอาลี สะนิ ซึ่งเป็นผู้ก่อเหตุวางระเบิด 18 จุด ร่วมกับพวก 14 คนที่ตำรวจจับกุมไปก่อนหน้านี้ ซึ่งผู้ต้องหารับสารภาพว่าทำจริง โดยเป็นคนนำระเบิดท่อเหล็ก ไปว่าที่เสาไฟฟ้า 3 เสา ซึ่งทั้ง 3 เสาได้รับความเสียหายทั้งหมด โดยอ้างว่าทำตามคำสั่งของผู้ต้องหาที่ตำรวจจับไปก่อนหน้านี้ ซึ่งตนเองไม่ได้รับค่าตอบแทนแต่อย่างใด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันก่อการร้าย เตรียมเพื่อก่อการร้าย,อั้งยี่ และ ซ่องโจร ,มีอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต และ ข้อหาร่วมกันทำให้เกิดระเบิด

ผู้ต้องหาคนที่ 2 นายอะหะมะ อีปง ซึ่งก่อเหตุนำเครื่องกระสูนปืนอาก้า M16 จำนวน 965 นัด ใส่ขวดพลาสติกไปฝั่งดินไว้ซุกซ่อนเอาไว้ โดยผู้ต้องหารับสารภาพว่าประมาณ 1 ปีที่แล้วได้รับกระสูนทั้งหมดจากนายเสรี แวมามุ ที่เคยเป็นครูฝึกยุทธวิธีทางทหารและหัวหน้าชุดปฎิบัติการทางทหารมาฝากไว้ที่ตนและสั่งการให้นำไปซุกซ้อนไว้ จึงร่วมมือกับผู้ต้องหาอีกหนึ่งรายนำไปซุกซ่อนก่อนจะถูกตำรวจจับกุมได้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินคดีในข้อหาเตรียมก่อการร้าย ,อังยี่ซ่องโจร ,และ มีเครื่องกระสุนปืนไม่ได้รับอนุญาต

ในเวลาต่อมาพล.ต.อ.ศรีวราห์ พร้อมคณะยังได้แถลงผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรมก่อนเทศกาลลอยกระทง โดยในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 สามารถจับกุมผู้ต้องหาในคดีชีวิตร่างกายและเพศ จำนวน 37 คน,จับกุมคดีประทุษร้ายต่อทรัพย์สิน จำนวน 45 คน,จับกุมผู้ต้องหาตามความผิดตามพระราชบัญญัติต่างๆ 64 คน และ จับกุมผู้ต้องหาคดีที่รัฐเป็นผู้เสียหาย 3,210 รวมสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 3,325 คน พร้อมทั้งยังสามารถยึดของกลางเป็นอาวุธปืนได้จำนวน 165 กระบอก ,กระสุนปืนจำนวน1,147 นัด และ อาวุธสงคราม อาก้า 1 กระบอก M16 2 กระบอก และ ปืนกลมืออูซี่ 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนกระสุน 103 นัด

 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล

สำหรับในช่วงเทศกาลวันลอยกระทงในวันพรุ่งนี้ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ระบุว่าขณะนี้ได้ร่วมกัน 3 ฝ่าย ทั้ง ตำรวจ ทหาร และ ฝ่ายปกครอง รวมกว่า 40,000 นาย ดูแลประชาชนในทุกพื้นที่และเน้นที่พื้นที่ที่จะมีการจัดงาน ขอให้ประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ พื้นที่อื่นๆ ขอให้ประชานมั่นใจในเรื่องความปลอดภัย และ ออกมาลอยกระทงได้ตามปกติ…