นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมกล่าวให้ความเห็นกรณีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาพูดกับเยาวชนไทยในงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2561 ว่าประเทศไทยมีประชาธิปไตยแน่ แต่อาจต้องเป็นแบบ ‘ไทยนิยม’ โดยนายนิพิฏฐ์กล่าวว่าตนเห็นหลายคนออกมา กระแนะกระแหนพลเอกประยุทธ์ แต่เรื่องนี้ตนต้องเชียร์และให้กำลังใจท่าน เพราะตนมองว่าปัญหาของประเทศที่ผ่านมาคือการเข้าใจประชาธิปไตยต่างกันสุดขั้ว

นายนิพิฏฐ์กล่าวต่อว่าตามหลักแล้วระบอบประชาธิปไตยจะเดินไปได้ต้องเข้าใจระบอบประชาธิปไตยในระดับที่ ‘ใกล้เคียงกัน’ และที่สำคัญคือพฤติกรรมของคนในระบอบประชาธิปไตยในประเทศไทยมันก็ไม่เป็นไปตามทฤษฎีที่เราศึกษากันมา โดยนายนิพิฏฐ์ยกตัวอย่างว่า ‘ลองนึกดูสิครับ ประเทศประชาธิปไตยที่ใหญ่ที่สุดในโลกคืออินเดีย ประชากรนับพันล้าน แต่ประเทศเขามีชนชั้น มีวรรณะ แต่งงานข้ามวรรณะกันก็ไม่ได้ แบบนี้นักทฤษฎีบางคนอาจไม่ยอมรับ แต่เขาก็เป็นประชาธิปไตยของเขา ที่สำคัญ เขายากจนมาก แต่เขาไม่มีปัญหาการซื้อเสียง ถ้าจะอ้างว่าเราจนจึงมีการซื้อเสียง แล้วทำไมอินเดียไม่มีปัญหาถึงวิกฤติในเรื่องนี้ล่ะ??’


นายนิพิฏฐกล่าวเน้นย้ำว่าประชาธิปไตยเป็น ‘พลวัตร’ เปลี่ยนแปลงตลอดเวลามันจึงยืนยาวมาได้ จนมีคำกล่าวว่า ระบอบนี้เป็นระบอบสุดท้ายของโลก โดยเรื่องนี้ตนเลยต้องออกมาเชียร์พลเอกประยุทธ์ว่าพูดไม่ผิดหรอก ตนไม่ได้ต่อว่าพลเอกประยุทธ์ทุกเรื่อง แต่ผมไม่มีหน้าที่ต้องไปเชียร์ท่านจนออกหน้าออกตาไม่เห็นใครออกมาแก้แทนพลเอกประยุทธ์ ตนเลยต้องออกมาแสดงความเห็น เพื่อไม่ให้ประเด็นสำคัญที่ท่านพูดหายไปกับสายลมแสงแดด โดยนายนิพิฏฐทิ้งท้ายว่า ‘ที่พลเอกประยุทธ์พูดนั่นแหละครับคือหัวใจของประเทศ’