เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) เปิดเผยถึงกรณีพบซากช้างป่าเพศผู้ บริเวณน้ำตกห้วยทรายใหญ่ หรือ น้ำตกแก่งอีเขียวเทือกเขาพนมดงรัก จังหวัดอุบลราชธานี ถูกยิงด้วยกระสุนปืนอาก้า (AK47) และ ปรากฎภาพบุคคลแต่กายกลายคล้ายทหารพกปืน ว่า จากการตรวจสอบทราบว่าช้างตายจากอาวุธปืนอาก้า ซึ่งไม่มีใช้ในราชการไทย จึงได้ประสาน กองกำลังสุรนารีของกองทัพภาคที่ 2 เพื่อติดต่อประเทศเพื่อนบ้านในการตรวจสอบตัวบุคคลที่ปรากฎตามภาพ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวแม้อยู่ในเขตอุทยานของประเทศไทย ใกล้เขตโนแมนแลนด์ No man’s land หรือ พรมแดนระหว่าง 2 ประเทศที่ยังไม่มีผู้ครอบครอง

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ส่วนการตรวจสอบซากช้าง พบว่างาช้าง และ ส่วนอื่นๆของช้าง ยังยู่ครบ จึงตั้งข้อสังเกตว่าอาจไม่ใช่ความตั้งใจที่จะเข้าไปล่าสัตว์ประกอบกับพื้นที่ดังกล่าวเคยมีเหตุปะทะและลักลอบตัดไม้ จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่เบื้องต้นยังไม่พบล่องลอยการลักลอบตัดไม้ใหม่แต่อย่างใด จึงต้องมีการตรวจสอบให้แน่ชัดอีกครั้งโดยได้สั่งการให้ตำรวจตระเวนชายแดน ตำรวจพื้นที่ ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ บก.ปทส. ร่วมกับ เจ้าหน้าที่อุทยาน ในการตรวจสอบรวบรวมพยานหลักฐาน ให้รายงานผลโดยเร็วที่สุด พร้อมยืนยันว่าไม่ต้องกังวลเรื่องการทำสำนวน

อย่างไรก็ตามหากตรวจสอบแล้วพบว่ากระทำความผิดไม่ใช่คนไทย จะเข้าข่ายความผิดลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และ ครอบครองอาวุธปืน ยังไม่ยืนว่าคนฆ่าช้างเป็นใคร มาจากไหน ทำเพื่ออะไร